Thái Lan – Campuchia: Thỏa thuận ngừng bắn mới

Quân đội Thái Lan và Campuchia đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới xung quanh khu vực tranh chấp biên giới gần đền Ta Mon và Ta Krabei.
Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời Trung tướng Chhum Socheat, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết cam kết thực thi lệnh ngừng bắn mới nhất này được đưa ra trong cuộc họp kéo dài 30 phút vào sáng 4/5 tại trạm kiểm soát biên giới O'smach thuộc tỉnh Oddar Meanchey giữa Tư lệnh Quân khu 4 Campuchia, Thiếu tướng Chea Mon và Tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan, Trung tướng Thawatchai Samutsakorn.

Quan chức quân sự Campuchia thăm binh lính bị thương tại một bệnh viện ở tỉnh Oddar Meanchey.Ảnh: Xinhua

Theo Trung tướng Socheat, "hai bên đã nhất trí sáu điểm và điểm quan trọng nhất chính là thỏa thuận về việc ngừng bắn". Ngoài ra, hai bên đều nhất trí cho phép binh lính hai nước trực chiến tại đền Ta Mon và đền Ta Krabei để giữ cho tình hình tại khu vực này trở lại bình thường như trước thời điểm ngày 22/4. Bên cạnh đó, hai bên còn nhất trí tin tưởng lẫn nhau và cho phép người dân đã đi sơ tán được trở về nhà. Trong trường hợp xảy ra đụng độ, các chỉ huy hai bên sẽ lập tức liên hệ với nhau để ngăn chặn chiến sự tái diễn.

Ngay sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới, cửa khẩu Chong Chom/O'Smach nằm giữa hai tỉnh Surin của Thái Lan và Oddar Meanchay của Campuchia cũng mở lại lúc 10 giờ sáng 4/5.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ ba sau khi xảy ra đụng độ ở khu vực biên giới giữa hai nước kể từ 22/4, khiến 18 người của cả hai bên thiệt mạng và gần 100.000 người phải sơ tán.

L.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản