Tây Ban Nha phản đối triển khai lực lượng chống cướp biển của EU ở Biển Đỏ

Ngày 27/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này phản đối triển khai lực lượng hải quân chống cướp biển của Liên minh châu Âu (EU) tham gia liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ hoạt động vận tải biển trước các vụ tấn công của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng Galaxy Leader (phải) về tới cảng tỉnh Hodeida sau khi bị lực lượng Houthi bắt giữ ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng hải quân chống cướp biển của EU mang tên Atalanta, được thiết lập năm 2008, hiện đang hoạt động tại Ấn Độ Dương, với sự tham gia của 1 tàu hải quân Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha tiếp quản quyền chỉ huy sứ mệnh trên biển của EU từ Anh năm 2019, khi London chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Trụ sở hoạt động của Atalanta cũng được chuyển đến căn cứ hải quân Rota ở miền Nam Tây Ban Nha.

Phát biểu tại họp báo thường niên cuối năm, Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez cho biết lực lượng Atalanta không có "những đặc tính" cần thiết để tiến hành tuần tra ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ. Tuy nhiên, ông Sanchez khẳng định chính phủ của ông sẵn sàng ủng hộ EU thành lập một lực lượng khác nhằm giải quyết vấn đề trên.  

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải qua kênh đào Suez, hình thành tuyến vận tải biển ngắn nhất kết nối châu Âu và châu Á. Kể từ khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát ngày 7/10 vừa qua, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành một số vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Israel cũng như các tàu thương mại hướng đến nước này đi qua Biển Đỏ. Lực lượng này tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động tấn công cho đến khi Israel ngừng chiến dịch quân sự tại Dải Gaza và cho phép phân phối hàng cứu trợ tới dân thường Palestine tại vùng lãnh thổ này.

Mỹ đã thành lập một liên minh an ninh và phát động chiến dịch "Người bảo vệ thịnh vượng" nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động vận tải hàng hóa trên Biển Đỏ. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, những nước tham gia liên minh gồm Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles, Tây Ban Nha, Anh, Hy Lạp, Australia và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, Tây Ban Nha, Italy và Pháp đã phủ nhận việc tham gia liên minh, đồng thời khẳng định cam kết hoạt động dưới sự chỉ huy của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), NATO hay EU.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Giá dầu thế giới giảm gần 2% sau những diễn biến mới ở Biển Đỏ​
Giá dầu thế giới giảm gần 2% sau những diễn biến mới ở Biển Đỏ​

Giá dầu thế giới giảm gần 2% trong phiên 27/12, xóa sạch mức tăng trong phiên trước đó, khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý tới những diễn biến ở Biển Đỏ, khu vực mà các tàu thuyền thương mại đang quay trở lại hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN