Tây Ban Nha cáo buộc Hội đồng lập pháp vùng Catalonia chống lại pháp luật và thể chế

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala ngày 22/3 cáo buộc các quan chức ủng hộ ly khai tại vùng Catalonia đang tìm cách "chơi xấu" khi chuẩn bị bổ nhiệm ông Jordi Turull làm lãnh đạo vùng này bất chấp việc ông Turull đang bị điều tra về các âm mưu đòi độc lập trái phép và có nguy cơ phải ngồi tù.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên Đài phát thanh Tây Ban Nha, ông Catala cho biết các thành phần ủng hộ ly khai tại Catalonia đang tìm cách "chống lại pháp luật và thể chế" vì vùng này hiện đang hoàn toàn nằm dưới sự quản lý hành chính của Chính phủ Tây Ban Nha kể từ sau khi cơ quan lập pháp vùng đơn phương tuyên bố độc lập trái phép.

Trước đó, chiều 21/3, Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia, Roger Torrent đã thông báo triệu tập cuộc họp khẩn vào lúc 16h00 ngày 22/3 giờ GMT (tức 23h00 giờ Hà Nội) để tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu chọn ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ hiến Catalonia là ông Turull.

Là cựu phát ngôn viên chính quyền vùng Catalonia, ông Turull là ứng cử viên ủng hộ ly khai thứ ba được đề cử vào chức vụ trên sau các nỗ lực ứng cử bất thành của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và ông Jordi Sanchez. Trước đó, Hội đồng lập pháp vùng Catalonia đã hoãn cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến mới ngày 12/3, sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết không cho phép ông Sanchez rời nơi giam giữ để tham gia phiên họp bầu Thủ hiến tại cơ quan này. Ông Sanchez sau đó đã rút khỏi đề cử vào ngày 22/3.

Ông Turull, 52 tuổi, cũng đang trong diện bị điều tra liên quan đến các nỗ lực đòi ly khai của chính quyền cũ tại vùng này, nhưng ông đang được bão lãnh tại ngoại. Theo kế hoạch, ngày 23/3, ông cùng 5 cựu lãnh đạo ly khai khác đang bị điều tra sẽ phải đến Madrid trình diện trước một thẩm phán Tòa án Tối cao để nghe buộc tội. Thẩm phán cũng sẽ quyết định có yêu cầu tạm giam các cựu quan chức này để phục vụ điều tra hay không. Chính lệnh triệu tập của tòa đã khiến ông Torrent quyết định triệu tập họp khẩn cơ quan lập pháp vùng.
  
Bộ trưởng Tư pháp Catala cho rằng việc triệu tập họp khẩn để bổ nhiệm một ứng cử viên đang trong diện bị điều tra "cho thấy sự không thiện chí thực sự nhằm tìm các giải pháp trong tương lai, mà chỉ tiếp tục lún sâu vào vũng bùn".
  
Đảng Ciudadanos có đường lối trung dung, phản đối độc lập, cũng lên án quyết định triệu tập họp khẩn nói trên. Chủ tịch đảng này tại Catalonia, Ines Arrimadas, khẳng định: "Không ai muốn ông Turull là Thủ hiến, họ chỉ chọn ông ấy để tăng thêm cảm giác là nạn nhân của nỗ lực độc lập vì họ không còn gì để mất".
    
Sau cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vùng Catalonia tháng 12/2017, các đảng ủng hộ ly khai đang chiếm đa số lớn trong cơ quan này. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể thành lập chính quyền mới vì 2 ứng cử viên trước có vấn đề.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản