Tàu cứu trợ Iran vào vùng biển Yemen

Truyền thông Iran đưa tin ngày 17/5, con tàu "Iran Shahed" chở hàng cứu trợ và các nhà hoạt động đã đi vào vùng vịnh Aden và sẽ cập cảng Hodaida của Yemen vào ngày 21/5 tới. Đây là động thái thách thức các lực lượng hải quân do Saudi Arabia đứng đầu hiện đang kiểm soát vùng biển của Yemen.

Một binh sĩ Saudi Arabia giám sát vùng biển giáp với lãnh hải của Yemen. Ảnh: Reuters


Iran cho biết tàu Iran Shahed được quân đội hộ tống và chở theo thực phẩm, các tình nguyện viên y tế cùng 7 nhà hoạt động Phương Tây, trong đó có công dân Mỹ Caleb Maupin từng tiến hành chiến dịch phản đối chiến tranh và hệ thống tài chính của Washington.

Hiện liên quân Arập đã ra lệnh khám xét tất cả các tàu muốn vào Yemen nhằm ngăn chặn vũ khí được tuồn cho phe nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn - lực lượng kiểm soát phần lớn Yemen, bao gồm cả cảng Hodaida.

Tuy nhiên, các quan chức Iran hồi tuần trước tuyên bố họ sẽ không cho phép liên quân Arập do Saudi Arabia đứng đầu khám xét tàu Iran Shahed, đồng thời cảnh báo sẽ có chiến tranh nếu con tàu này bị tấn công.


TN  
(theo Reuters)
Iran cáo buộc Mỹ gây bất ổn vùng Vịnh vì lợi ích riêng
Iran cáo buộc Mỹ gây bất ổn vùng Vịnh vì lợi ích riêng

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang gây bất ổn khu vực vùng Vịnh nhằm theo đuổi những lợi ích riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN