Iran cáo buộc Mỹ gây bất ổn vùng Vịnh vì lợi ích riêng

Ngày 16/5, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang gây bất ổn khu vực vùng Vịnh nhằm theo đuổi những lợi ích riêng.

Tổng thống Barack Obama (thứ 2, trái) và các lãnh đạo vùng Vịnh tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp lãnh đạo các nước Arập vùng Vịnh tại Trại David nhằm trấn an những quan ngại về an ninh của các nước này.

Trên trang mạng chính thức của mình, ông Khamenei viết rằng: "Công việc của Mỹ là gì? Mỹ đang theo đuổi các lợi ích riêng của mình và điều đó sẽ làm cho khu vực bất ổn". Khi đề cập đến các nước vùng Vịnh, lãnh tụ tối cao Iran nói: "Chúng ta là láng giềng. An ninh của Vịnh Persia là lợi ích của tất cả chúng ta. Nếu khu vực này an toàn, chúng ta được hưởng lợi. Ngược lại, nó sẽ trở thành điều bất an cho tất cả mọi người".

Ông Khamenei cũng lên án luận điệu của Mỹ cho rằng những nỗ lực của Washington là vì an ninh của vùng Vịnh. Ông nhấn mạnh: "An ninh của vùng Vịnh liên quan đến việc tất cả các nước khu vực cùng chia sẻ những lợi ích chung chứ không phải là Mỹ, vì vậy, an ninh của khu vực này cần phải do các nước trong khu vực duy trì".

Tháng trước, ông Khamenei cũng lên tiếng kêu gọi các nước Hồi giáo thu hẹp những bất đồng thông qua đối thoại, đồng thời cảnh báo rằng những tranh chấp giữa các nước trong khu vực sẽ chỉ làm lợi cho kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và Israel.


TN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản