Tập đoàn Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Hà Lan

Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan ngày 30/5 thông báo Tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này sau khi Hà Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble. 

Chú thích ảnh
Một trạm xăng của Tập đoàn khí đốt Gazprom ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của GasTerra, Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ ngày 31/5. 

Quyết định của tập đoàn năng lượng Nga đồng nghĩa với việc 2 tỷ m3 khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan trong giai đoạn từ nay tới tháng 10. Công ty của Hà Lan đã "dự đoán điều này bằng cách mua khí đốt từ những nơi khác".

Sau khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, Moskva đã đề nghị khách hàng là "các quốc gia không thân thiện" trong đó có nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thanh toán bằng đồng ruble.

GasTerra thuộc sở hữu chung của hai tập đoàn năng lượng Shell (Anh) và Esso (Mỹ), cùng công ty khí đốt EBN (Hà Lan) và Nhà nước Hà Lan (10% cổ phần). Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng quyết định của Gazprom không ảnh hưởng tới việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình ở nước này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nga hướng tới mở rộng phạm vi thanh toán bằng đồng ruble đối với hàng xuất khẩu 
Nga hướng tới mở rộng phạm vi thanh toán bằng đồng ruble đối với hàng xuất khẩu 

Ngày 15/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga muốn mở rộng sử dụng đồng ruble trong thanh toán các mặt hàng xuất khẩu của nước này ngoài khí đốt, tuy nhiên chưa xác định thời hạn để thực hiện việc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN