Tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 15/1 (giờ Việt Nam) đã tới Arập Xêút, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước Trung Đông (gồm Arập Xêút, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất và Cata). Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc và Arập Xêút cam kết mở rộng trao đổi và hợp tác về mọi mặt là nội dung chính của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thái tử Arập Xêút Nayef bin Abdulaziz Al Saud.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) hội đàm với Thái tử Arập Xêút Nayef bin Abdulaziz Al Saud.


Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Arập Xêút dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ này đã đơm hoa kết trái kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 22 năm. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh, trong những năm gần đây, mặc dù tình hình quốc tế và khu vực trở nên phức tạp và có nhiều biến động, hai nước vẫn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác cũng như thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau trong nhiều vấn đề.

Theo ông Ôn Gia Bảo, việc Trung Quốc và Arập Xêút nâng tầm quan hệ song phương đã cho thấy rõ ràng cam kết cùng sát cánh đối mặt với những thách thức và bảo vệ lợi ích chung của hai quốc gia. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác với Arập Xêút trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng, vì quyền lợi của nhân dân hai nước cũng như thúc đẩy hòa bình và sự phát triển của thế giới. Ông Ôn Gia Bảo đồng thời nêu rõ chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty trong nước đầu tư vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, như đường sắt, cảng biển, điện năng và viễn thông tại Arập Xêút…

Trong khi đó, Thái tử Nayef khẳng định Arập Xêút mong muốn đưa quan hệ hợp tác song phương với Trung Quốc lên tầm cao mới. Theo Thái tử Nayef, với những nỗ lực chung, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đánh chú ý trong quan hệ hợp tác song phương. Thái tử Nayef nhấn mạnh Arập Xêút sẵn sàng mở rộng hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, năng lượng, cơ sở hạ tầng, văn hóa và an ninh với Trung Quốc; cũng như thúc đẩy tình bằng hữu giữa nhân dân hai nước và nâng các mối quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Trước khi tới Arập Xêút, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng ngày đã có chuyến thăm chính thức Nêpan. Tại đây, ông Ôn Gia Bảo đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Ram Baran Yadav, Thủ tướng Baburam Bhattarai cùng nhiều quan chức chính phủ và nhà lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Nêpan. Mục đích các cuộc gặp này là tìm kiếm những phương thức tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản