Tăng cường phòng, chống tội phạm ma túy tại tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Tại Hội nghị quan chức cấp cao các nước thành viên tham gia Thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, diễn ra trong hai ngày 28 và 29/5 tại Viêng Chăn (Lào), đại diện các nước tiểu vùng sông Mekong đã nhất trí tăng cường nỗ lực ngăn chặn tội phạm ma túy trong bối cảnh nạn buôn bán ma túy tổng hợp tại khu vực ngày càng phức tạp.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Bokeo, Bắc Lào tiêu hủy ma túy. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Các đại biểu đã nghe báo cáo "Ma túy tổng hợp ở Đông Á và Đông Nam Á: Những diễn biến và thách thức mới nhất năm 2024", trong đó nêu rõ vấn nạn buôn bán ma túy đang ngày một gia tăng.

Thứ trưởng Bộ Công an Lào Khamking Phuilamanyvong nhấn mạnh hội nghị là nền tảng quan trọng để tăng cường nỗ lực chung trong phòng, chống tội phạm ma túy tại tiểu vùng sông Mekong mở rộng, giải quyết hiệu quả tình trạng buôn bán ma túy tại khu vực. Ông cho biết Chính phủ Lào đã tăng cường hành động để giải quyết vấn nạn ma túy, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với các nước trong khu vực.

Cũng tại hội nghị, các nước đã tổng kết việc thực hiện kế hoạch hành động và đưa ra sáng kiến cho nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy tổng hợp ở khu vực.

Năm 2023, khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã thu giữ số lượng ma túy đá kỷ lục - 190 tấn. Đây là con số vừa được công bố trong bản báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm.

Sau khi giảm nhẹ vào năm 2022, số vụ thu giữ ma túy đá đã tăng trở lại trong năm 2023 với khối lượng cao nhất từ trước đến nay.

Theo Liên hợp quốc, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang tăng cường sản xuất loại chất cấm này. Thái Lan được cho là điểm trung chuyển chính các loại ma túy từ vùng Tam giác Vàng, khu vực tiếp giáp với Lào và Myanmar. Liên hợp quốc cảnh báo đang xuất hiện các loại ma túy tổng hợp mới trên thị trường nhằm vào nhóm đối tượng chính là thanh niên.

Kim Chi (TTXVN)
Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong
Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong

Chiều 23/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về những tác động của các công trình đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với khu vực hạ lưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN