Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao:

Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong

Chiều 23/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về những tác động của các công trình đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với khu vực hạ lưu.

Chú thích ảnh
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt trả lời những vấn đề được báo chí trong nước và quốc tế quan tâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Mekong là dòng sông chung xuyên biên giới và chảy qua nhiều quốc gia. Là quốc gia hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong.

Như chúng tôi đã nhiều lần nói rõ, việc phát triển và vận hành các công trình thủy điện trên sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các nước trên lưu vực, nhất là các nước hạ nguồn và phải phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước liên quan tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong lưu vực. Ủy hội sông Mekong quốc tế có các đối tác đối thoại là các quốc gia thượng nguồn và cũng đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các cơ chế Mekong khác.

Việt Đức (TTXVN)
Giới chuyên gia khuyến nghị việc chia sẻ dữ liệu về sông Mekong
Giới chuyên gia khuyến nghị việc chia sẻ dữ liệu về sông Mekong

Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á dọc sông Mekong cần chia sẻ dữ liệu về dự trữ nước và dữ liệu vận hành đập thủy điện trên dòng sông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN