Tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Ôxtrâylia

Trong thời gian từ 8 đến 14/5, Toàn quyền Ôxtrâylia Quentin Bryce sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương ngày càng khởi sắc giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Ôxtrâylia đang chú trọng tăng cường quan hệ với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về ý nghĩa của chuyến thăm này, Đại sứ Việt Nam tại Ôxtrâylia Hoàng Vĩnh Thành nhấn mạnh: “Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị nguyên thủ Ôxtrâylia tới nước ta kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và sự kiện này một lần nữa khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác - đối tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp”.

Theo Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành, tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước còn rất lớn và vì vậy, các doanh nghiệp của cả hai bên cần tranh thủ điều kiện quan hệ chính trị rất thuận lợi hiện nay để tăng cường tìm hiểu thị trường, phong tục tập quán, hệ thống luật pháp của nhau, đặc biệt là các quy định về kinh tế, thương mại đầu tư và vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể thâm nhập hiệu quả hơn vào thị trường trong nước của nhau.

Bà Quentin Bryce, người tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền thứ 25 của Ôxtrâylia tháng 9/2008, trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này.


Các dự án triển khai bằng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức - ODA của Ôxtrâylia (được nâng lên mức 119,8 triệu AUD trong tài khóa 2010-2011) rất có hiệu quả tại Việt Nam, trong đó nổi bật là Dự án xây cầu Mỹ Thuận, các dự án cấp nước sạch, chăm sóc sức khỏe, kiểm soát nguồn nước và môi trường. Nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2010 để thúc đẩy quan hệ song phương, Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard cũng đã chính thức tuyên bố viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 160 triệu AUD xây dựng cầu Cao Lãnh.

“Việt Nam và Ôxtrâylia là hai nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nền kinh tế phát triển rất năng động, đang ngày càng khẳng định vị trí chiến lược quan trọng trong quan hệ quốc tế. Cả hai nước đều mong muốn Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương có hòa bình, ổn định để các nước có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của cả hai nước nói riêng cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung”, Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành khẳng định.

Ôxtrâylia hiện là đối tác thương mại thứ 13 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều mỗi năm, đạt khoảng 4 tỷ USD năm 2010 và gần 600 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2011. Tính đến tháng 3/2011, Ôxtrâylia có 238 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,17 tỷ USD, đứng thứ 20/92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Mặt khác, Ôxtrâylia cũng là một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt lớn trên thế giới. Ngoài việc là nơi định cư của khoảng 300.000 Việt kiều, Ôxtrâylia còn là một trong những nước có số lượng sinh viên Việt Nam theo học đông nhất (26.000 người), trong đó có nhiều du học sinh theo học bằng học bổng của chính phủ Ôxtrâylia. Bên cạnh đó, còn có khoảng 15.000 học sinh Việt Nam theo học tại các trung tâm giáo dục của Ôxtrâylia tại Việt Nam. Trong khi đó, hiện nay Việt Nam đang ngày càng được coi là địa điểm du lịch ưa chuộng đối với du khách Ôxtrâylia và để đáp ứng với sự phát triển không ngừng của việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như nhu cầu giao lưu ngày càng lớn giữa nhân dân hai nước, chính phủ hai nước vừa ký kết một Biên bản ghi nhớ về việc tăng cường các chuyến bay giữa Ôxtrâylia và Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, nhà ngoại giao kỳ cựu Richard Woolcott cho biết, khi còn làm Đặc phái viên của Thủ tướng Ôxtrâylia, ông đã nhiều lần đến và chứng kiến những thay đổi lớn lao của Việt Nam, đặc biệt là uy tín của Việt Nam ngày càng tăng trong khu vực cũng như trên thế giới. Về triển vọng hợp tác giữa hai nước, ông cho rằng Ôxtrâylia và Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành công quan trọng, do hai bên đã tạo được những nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương. Ông nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của bà Toàn quyền Quentin Bryce là một bước phát triển tiếp theo trong tiến trình củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản