Tại sao các bà mẹ Trung Quốc không ra ngoài sau khi sinh con?

Chuyện các bà mẹ mới sinh không rời khỏi nhà, không tiếp khách tới thăm hay tắm rửa trong vòng một tháng sau khi lâm bồn được cho là chuyện rất phổ biến trong cộng đồng người Trung Quốc ở Anh.

Bà mẹ trẻ Ching Ching Turner tin rằng kiêng cữ tốt cho sức khỏe của bé mới sinh.

Trả lời BBC, bà mẹ trẻ Ching Ching Turner, mới sinh con 28 ngày, nói: “Việc ở cữ là rất quan trọng”. Theo cô Turner, ở cữ là quá trình cần thiết cho mẹ và bé bởi người Trung Quốc có niềm tin truyền thống rằng hệ miễn dịch của mẹ và em bé mới sinh rất yếu ớt. Y học Trung Quốc cho rằng phụ nữ mới sinh dễ bị cảm lạnh, dẫn đến bị ốm.

Cô Turner cho biết cô “ở cữ theo cách hiện đại” và vẫn tắm rửa, nhưng chồng cô – một người sinh ra tại Anh, vẫn ngạc nhiên vì chuyện kiêng cữ sau sinh của phụ nữ Trung Quốc. “Tôi không nghĩ rằng anh ấy nhận ra việc ‘ở cữ’ có một loạt các quy tắc. Thật khó cho anh ấy vì anh muốn khoe con. Nhưng chúng tôi sắp trải qua một tháng rồi, và anh ấy cũng nhận thấy những lợi ích của nó”.

Tiến sĩ Kit Wu, một nhà thần kinh học thuộc Bệnh viện King’s College, nói rằng “ở cữ” sau sinh là một truyền thống đã khắc sâu trong văn hóa Trung Quốc, và thậm chí bà cũng từng “ở cữ”.

“Một số quy tắc rất nghiêm ngặt là bạn không được uống nước lạnh trong tháng sau sinh, kiêng tắm, gội và không được ra khỏi nhà”. “Một số người thực hiện rất nghiêm ngặt, họ thực sự không bước chân khỏi giường trong 2 tuần đầu tiên, và sau đó chỉ di chuyển rất nhẹ nhàng”, bà nói thêm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kit Wu đặc biệt quan ngại tới ảnh hưởng của việc ở cữ đối với những bà mẹ Trung Quốc ở Anh, những người bị trầm cảm sau sinh. “Các bà mẹ mới sinh thường bị cô lập và thấy khó khăn để đối mặt”, bà giải thích, và nói thêm rằng nhiều người giấu bác sĩ các triệu chứng bệnh vì áp lực xã hội.

Bà cũng lo ngại rằng “khi các bà mẹ có vấn đề sức khỏe, họ sẽ cố gắng tự giải quyết và điều đó có thể gây bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé”.

Trả lời về vấn đề này, Cơ quan y tế công cộng Anh quốc - Public Health England (PHE) cho biết: "Những người thăm khám và các bà đỡ được đào tạo và có tay nghề trong các truyền thống văn hóa khác nhau và cách tôn trọng bệnh nhân mà vẫn đảm bảo nhu cầu của gia đình". "Nếu cần thiết có một sự hỗ trợ cụ thể hơn thì điều đó sẽ được tiến hành thông qua sự đồng ý của gia đình".

Ở cữ và kiêng cữ sau sinh là khoảng thời gian dành cho sản phụ nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau khi vượt cạn. Đây là tập tục phổ biến ở các nước phương Đông. Phụ nữ sau khi sinh nở ở các nước phương Tây không có thời gian ở cữ hay kiêng cữ như vậy. Quá trình ở cữ và kiêng cữ đối với sản phụ sau sinh ở Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản