Sự xúc xiểm đầy ác ý của báo mạng Asia Sentinel

Ngày 1/7/2014 vừa qua, báo mạng Asia Sentinel (gọi tắt là mạng AS) đã phát đi một bài viết không rõ là của cá nhân, của một quan chức hay thậm chí là của người đứng đầu mạng này với những lời lẽ xúc xiểm đầy ác ý đối với quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ.

Nội dung những lời xúc xiểm đó đại thể là: kêu gọi Mỹ phải tranh thủ bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang rơi xuống mức thấp nhất trong hàng chục năm qua để cứng rắn hơn với Việt Nam (bao gồm cả nhân dân Việt Nam và chính quyền Việt Nam là Đảng Cộng sản) để buộc Việt Nam phải ngả hẳn về phía Mỹ. Washington phải ngừng các trò chơi và ngừng làm theo các yêu cầu của Việt Nam; buộc Hà Nội phải làm theo các yêu cầu của Washington về tự do ngôn luận, về đối xử với những nhân vật họ gọi là bất đồng chính kiến và “các nhà hoạt động nhân quyền” đã từng được Mỹ đào tạo để gây ra “các cuộc cách mạng màu” như đã xảy ra ở các nước Đông Âu XHCN cũ hay ở cả Trung Đông và châu Phi vừa qua. Washington cần phải hiểu được rằng chế độ hiện nay ở Hà Nội là một trở ngại không cần thiết đối với mục tiêu chính sách xoay trục của Mỹ sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương; bắt Hà Nội phải chọn hẳn một bên thay vì dông dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ phải có một tối hậu thư cho Hà Nội vì Mỹ ít có thứ để mất qua việc tung ra một tối hậu thư như vậy. Nếu đứng về phía Mỹ thì phía Việt Nam “phải tiến hành cải cách chính trị và dân chủ”, phải thay đổi thể chế chính trị hiện nay vân vân và vân vân...

Những nội dung trên đây mọi người dân Việt Nam từ già đến trẻ đều đã được nghe nhiều lần, đã thuộc và đã biết cả cách ứng phó với những thủ đoạn đó. Đáng tiếc là tác giả bài báo này lại lợi dụng lúc Trung Quốc đang có những việc làm vi phạm độc lập, chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đưa giàn khoan Hải Dương - 981 và hàng trăm tàu bè, trong đó có cả các tàu quân sự vào vùng biển, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam ở Hoàng Sa, bất chấp những nghị quyết quan trọng của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế mà Trung Quốc đã ký; bất chấp những điều đã được các nhà lãnh đạo tối cao của hai nước đã thỏa thuận; bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới và thái độ kiên trì của Việt Nam yêu cầu đối thoại với Trung Quốc để xử lý những bất đồng, đặt biệt là yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu bè ra khỏi các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam như đã nói ở trên. Mạng AS làm thế không chỉ để kích động Mỹ mà còn nhằm khoét sâu vào quan hệ Việt - Trung đều là những nước đang đi theo lý tưởng XHCN, là những người bạn có truyền thống hữu nghị lâu đời và đang có quan hệ tốt với nhau trên hầu hết các lĩnh vực, hai bên đều cần có sự hợp tác để phát triển đất nước trong hòa bình, chẳng riêng bên nào phải cầu cạnh bên nào, dẫu rằng lịch sử xa xưa, vừa qua và cả những năm gần đây đã từng xảy ra nhiều điều đáng tiếc không nên có từ phía nước lớn dựa vào sức mạnh và thế lực của mình để gây ra với nước nhỏ bé hơn là Việt Nam. Tất nhiên, qua những sự cố đáng tiếc đó, người dân Việt Nam càng hiểu rõ hơn về người láng giềng lớn của mình, biết cách cư xử và ứng phó với những áp lực mà người bạn đó đã gây ra để kiên trì cùng nhau chung sống trên vùng lãnh thổ này của thế giới, chẳng việc gì phải lệ thuộc, phải chịu sự chi phối của nước lớn hơn đáng ra phải có trách nhiệm lớn hơn với toàn thế giới và các nước bạn bè...

Những lời xúc xiểm của mạng AS đối với Mỹ lại càng thô thiển và độc ác hơn. Bởi lẽ ai cũng biết là người Mỹ đã từng sang xâm lược miền Nam Việt Nam trong nhiều năm; đã tàn phá đất nước này với tất cả những ý đồ thâm độc nhất; đã gây ra biết bao nhiêu tội ác với nhân dân Việt Nam; đã giết hại hàng triệu người Việt Nam bằng mọi loại vũ khí và phương tiện, trong đó có hàng ngàn cụ già, phụ nữ và trẻ em vô tội. Nhưng sau khi chiến tranh chấm dứt, người Mỹ đã phải rút khỏi miền Nam Việt Nam về nước mà chẳng thu được lợi lộc gì ngoài sự lên án mạnh mẽ của dư luận thế giới của cả chính người dân Mỹ vốn không có thù hằn gì với dân tộc Việt Nam. Đối với chính quyền Mỹ và nhân dân Mỹ, Việt Nam đã từng tuyên bố “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”. Hai bên đã bình thường hóa quan hệ hàng chục năm nay. Các nhà lãnh đạo của hai nước, các nhà doanh nghiệp, các nhà hoạt động xã hội và nhân dân hai nước đã xây dựng quan hệ làm ăn với nhau. Quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, đối ngoại, đến cả quân sự và an ninh ở một chừng mực nhất định. Trong chiến lược xoay chiều sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chính quyền Mỹ do Tổng thống Barack Obama đứng đầu đã thấu hiểu rất rõ vị trí và vai trò của Việt Nam về nhiều mặt ở khu vực này. Trước đây nhiều đời Tổng thống Mỹ đã giở đủ mọi thủ đoạn để gây áp lực, nếu không muốn nói là để lật đổ và bóp chết chế độ hiện nay ở Việt Nam, bao gồm cả những thủ đoạn như mạng AS đã xúi bẩy. Nhưng hầu như họ đều thất bại, dẫu trong lòng họ vẫn chưa từ bỏ hẳn những ý đồ đó, cho nên ông Obama và chính quyền của ông cũng như những người Mỹ có hiểu biết khác có cách tư duy khác nên họ chẳng dại gì lại đi theo vết xe đổ của các chính quyền cũ ở Washington.

Vậy thì liệu chính quyền của Tổng thống Obama hiện nay có nghe theo những lời xúi bẩy của mạng AS hay không? Chúng ta hãy chờ xem và chắc sẽ được nghe thiên hạ và cả người dân yêu chuộng hòa bình và tiến bộ ở Mỹ sẽ phê phán, phỉ báng và dạy cho mạng AS một bài học đích đáng, dẫu rằng mạng AS vẫn còn đang được nhiều người ở khu vực châu Á này theo dõi và truy cập. Mong rằng mạng AS sớm biết dừng lại đúng lúc và từ bỏ những việc làm xấu chơi và ác ý của mình.


Hồ Đức Minh

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản