'Sứ mệnh Diệu kỳ' trả lại ánh sáng cho hơn 6 triệu bệnh nhân Mỹ Latinh

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong 15 năm hoạt động vừa qua, “Sứ mệnh Diệu kỳ” do Cuba và Venezuela phối hợp thực hiện đã khôi phục được thị giác cho hơn 6 triệu bệnh nhân tại 21 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đưa ra thống kê trên trong thông điệp chúc mừng kỷ niệm 14 ngày ký Cam kết Sandino, cột mốc chính thức bắt đầu chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo này, mặc dù chương trình đã được khởi động từ 1 năm trước đó.

Tháng 7/2004, một đoàn bệnh nhân nghèo từ Venezuela đã được phẫu thuật mắt miễn phí tại Cuba theo thỏa thuận song phương, và tháng 8/2005, lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro và Tổng thống Venezuela khi đó là ông Hugo Chávez đã ký cam kết phối hợp mở rộng chương trình này ra toàn khu vực có nhiều nét tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ này.

Theo thống kê chính thức, ngoài Venezuela là nước có nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ “Sứ mệnh Diệu kỳ” nhất với hơn 3 triệu người, các đoàn y tế nhân đạo này cũng đã đặt chân tới các miền đất nghèo khó tại Bolivia, Guatemala, Colombia, Honduras, Panama, Costa Rica, Chile, Argentina, Mexico, Belice, Nicaragua, Uruguay, Peru, Paraguay, Ecuador, Brazil, Puerto Rico, Surinam, Guyana và El Salvador; với số lượng bệnh nhân được phẫu thuật và chăm sóc tại mỗi nước dao động từ hàng nghìn tới hàng trăm nghìn người.

Trong thông điệp chúc mừng, Tổng thống Maduro tái khẳng định cam kết với các chương trình bảo vệ xã hội sâu rộng, cũng như một nền y tế miễn phí, nhân văn, mở rộng và khoa học.

Lê Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản