Số ca mắc mới tại Anh gần mức đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 23/9 Anh ghi nhận thêm 6.178 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng mạnh so với mức 4.296 ca một ngày trước đó và gần bằng mức kỷ lục 6.201 ca ghi nhận ngày 1/5.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cảnh báo nước Anh có thể phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai vào thời điểm Giáng Sinh nếu người dân tiếp tục lơ là các quy định phòng chống dịch. 

Giáo sư Peter Openshaw, thành viên của nhóm tư vấn các vấn đề khẩn cấp của Chính phủ Anh (SAGE), cho rằng vùng England cần ban hành lệnh cấm người dân đến nhà nhau "càng sớm càng tốt". Ông cũng cảnh báo nếu nhà chức trách trì hoãn triển khai các biện pháp hạn chế thêm 2 tuần nữa thì cuộc chiến chống dịch bệnh tại Anh sẽ mất thời điểm vàng quyết định thành công.

Số ca mắc mới tăng mạnh trong những ngày gần đây và nhiều khả năng sẽ xấu đi trong mùa Đông tới khiến Bộ Tài chính Anh quyết định không đề xuất kế hoạch ngân sách mùa Thu như thường lệ vào cuối năm nay. Thay vào đó, bộ trên sẽ tập trung cho các kế hoạch sẽ thực hiện vào mùa Đông, với những biện pháp trước mắt nhằm tiếp tục bảo đảm việc làm cho người lao động khi chương trình hỗ trợ của chính phủ cho người lao động sẽ kết thúc vào cuối tháng 10. Kế hoạch này dự kiến sẽ được Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong chiều 24/9. 

Trước đó, ngày 22/9, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố các quy định mới và hướng dẫn người dân các biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan, trong đó có quy định rút ngắn thời gian hoạt động hằng ngày của các quán rượu, nhà hàng, đa số chỉ vừa mới mở cửa trở lại. Ông cũng khuyến cáo người dân làm việc tại nhà nếu có thể và tạm dừng những biện pháp khuyến khích người lao động trở lại thành phố làm việc để khắc phục những tác động kinh tế của đại dịch. Từ khi xảy ra đại dịch đến nay, nước Anh ghi nhận tổng số hơn 409.700 ca nhiễm, trong đó có hơn 41,860 ca tử vong.

Diễm Quỳnh - Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Châu Âu đang làm gì với làn sóng COVID-19 thứ hai?
Châu Âu đang làm gì với làn sóng COVID-19 thứ hai?

Khi số ca mắc COVID-19 tăng lên ở nhiều quốc gia châu Âu, các nước đang phải thực hiện những biện pháp nằm nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai và ngăn số ca tử vong gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN