Số ca mắc mới COVID-19 tại Hong Kong có xu hướng giảm

Ngày 8/3, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 28.475 ca mắc mới, là ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca giảm xuống ở mức trên 20.000. Trước đó, Hong Kong ghi nhận trên 50.000 ca/ngày liên tiếp từ ngày 2 - 4/3.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo chiều 8/3, ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong cho biết do sự hợp tác của người dân và các biện pháp phòng chống dịch, số ca mắc mới đang có chiều hướng giảm nhưng vẫn phải tiếp tục quan sát từ 1 đến 2 tuần để đánh giá xu hướng của dịch.

Ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia về phản ứng với COVID-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đang trực tiếp hỗ trợ Hong Kong, cho biết nhiệm vụ cấp bách nhất của thành phố hiện nay là thực hiện “3 giảm”: giảm số ca mắc mới, giảm ca bệnh nặng, giảm trường hợp tử vong và “4 tập trung”: tập trung bệnh nhân, tập trung chuyên gia, tập trung nguồn lực và tập trung điều trị.

Theo ông Lương Vạn Niên, tình hình dịch bệnh ở Hong Kong vẫn đang trong giai đoạn bùng phát cấp tính, sẽ còn nhiều người mắc bệnh và ca bệnh nặng, nguồn lực y tế sẽ cạn kiệt nghiêm trọng và huyết mạch của hoạt động đô thị sẽ bị đe dọa. Hong Kong đang đối mặt với nguy cơ không thể hoạt động bình thường.

Do nhu cầu thực tế của công chúng đối với dịch vụ cắt tóc và việc thực hiện suôn sẻ “thẻ thông hành vaccine", ngày 8/3, chính quyền Hong Kong đã cho phép các tiệm làm tóc có thể mở cửa trở lại từ ngày 10/3. Tất cả những người vào tiệm phải tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, sử dụng ứng dụng “Leave Homesafe” (Đi lại an toàn) và phải đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các biện pháp giãn cách xã hội như các nhà hàng không đón khách ăn tại chỗ sau 18h, tiếp tục đóng cửa phòng tập thể thao, rạp chiếu phim… cũng như các giới hạn tụ tập trên hai người, trên hai hộ gia đình và lệnh đeo khẩu trang cũng đã được gia hạn thêm 2 tuần đến ngày 23/3. Chính quyền đặc khu trước đó đã thông báo hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được duy trì cho đến ngày 20/4.

Mạc Luyện (TTXVN)
Malaysia mở cửa trở lại biên giới cho du khách quốc tế từ ngày 1/4
Malaysia mở cửa trở lại biên giới cho du khách quốc tế từ ngày 1/4

Ngày 8/3, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakop cho biết nước này sẽ bắt đầu chuyển sang coi COVID-19 là bệnh đặc hữu và mở cửa trở lại biên giới nước này cho du khách quốc tế từ ngày 1/4 tới.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN