SDF nối lại chiến dịch chống IS sau khi sơ tán người dân

Ngày 2/3, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - đã bắt đầu tấn công vào làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại miền Đông Syria, sau khi SDF dừng chiến dịch tấn công vài ngày trước để sơ tán người dân nơi đây. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào vị trí của IS tại làng Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria, ngày 2/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Aram Kojeir, một quan chức thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), cho biết cuộc tấn công đang diễn ra và các lực lượng đã bắt đầu tiến vào hang ổ cuối cùng của IS. Hiện SDF cũng đã nắm quyền kiểm soát một quả đồii nhìn xuống làng Baghouz. YPG là lực lượng chủ lực trong SDF.
Trong khi đó, người phát ngôn của  SDF, Adnan Afrin cho biết giao tranh căng thẳng đang diễn ra, và sau vài giờ đầu tiên của giao tranh, 8 binh sỹ của SDF đã bị thương nặng.

SDF đã nối lại chiến dịch tấn công vào làng Baghouz sau khi dừng chiến dịch này vài ngày trước để sơ tán hàng nghìn dân làng bị mắc kẹt bên trong. Kế hoạch sơ tán dân nói trên được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang trú ẩn bên trong phải ra hàng. 

Cùng ngày, truyền thông Syria dẫn các nguồn tin cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng đạn pháo có chất phốt pho trắng trong các cuộc ném bom vào thị trấn Baghouz. Theo truyền thông Syria, đã có rất nhiều dân thường bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên quân có sử dụng phốt pho trắng, chất bị cấm theo các công ước quốc tế.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên. Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria khiến khoảng 46.000 người, trong đó chủ yếu là các tay súng IS và thân nhân, phải bỏ chạy khỏi vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát tại Syria.

Minh Châu (TTXVN)
Iraq tiếp nhận hàng trăm tay súng IS từ lực lượng SDF
Iraq tiếp nhận hàng trăm tay súng IS từ lực lượng SDF

Nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã bàn giao cho giới chức Iraq 280 đối tượng gồm cả công dân Iraq và những phần tử người nước ngoài từng tham gia tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN