SCO thúc đẩy hợp tác quốc tế chống dịch COVID-19 và ủng hộ chủ nghĩa đa phương 

Cuộc họp cấp ngoại trưởng của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Moskva (Nga) ngày 16/9 đã thúc đẩy hợp tác quốc tế chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại cuộc họp, các ngoại trưởng đã thông qua thông cáo báo chí và phê chuẩn hơn 20 văn kiện dự thảo, trong đó nêu bật Tinh thần Thượng Hải thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và các bên cùng có lợi, cũng như vai trò xây dựng của SCO trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. 

Theo ông Vương Nghị, nhiệm vụ quan trọng của cuộc họp ngoại trưởng này là chuẩn bị các văn kiện chính trị cho hội nghị thượng đỉnh trực tuyến SCO dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Các ngoại trưởng kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là cơ hội để đối phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu, giảm thiểu rủi ro an ninh, chia sẻ cơ hội phát triển, đồng thời đề cao SCO như một hình mẫu cho chủ nghĩa đa phương và quan hệ quốc tế kiểu mới, trong bối cảnh tổ chức này chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập. 

Ông Vương Nghị cho biết tại cuộc họp này, các ngoại trưởng đã đạt được nhiều đồng thuận quan trọng, như xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung; đẩy mạnh hợp tác quốc tế chống đại dịch COVID-19; mở rộng hợp tác toàn diện, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đầu tư kinh tế và thương mại, liên kết, kinh tế kỹ thuật số và giao lưu nhân dân; và ủng hộ chủ nghĩa đa phương.  

Thanh Phương  (TTXVN)
 Trung Quốc sẵn sàng hợp tác quốc tế để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác quốc tế để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019 nCoV) gây ra, đến nay đã khiến 305 người thiệt mạng trong tổng số 14.550 ca nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN