Sau thảm sát trường học, giáo viên Pakistan cầm súng đến lớp

Sau vụ Taliban thảm sát trường học ở Peshawar, chính phủ Pakistan đã cho phép các giáo viên mang vũ khí theo người khi đến lớp. Những thầy giáo nay đã kiêm luôn nhiệm vụ của lính bắn tỉa trên nóc trường học.

Một thầy giáo cầm súng gác ở cổng trường.

Chính phủ Pakistan đã phải chấp nhận sự thật rằng cảnh sát nước này không thể kiểm soát được hết hàng chục ngàn ngôi trường ở tỉnh Peshawar. Không giống với trường công, các trường học do chính phủ điều hành luôn ở trong tình trạng thiếu quỹ để thuê lính vũ trang bảo vệ.

Một buổi sáng mờ sương tháng 1, thầy Mohammed Iqbal đang hướng dẫn học sinh tập thể dục trong sân trường Trung học chính phủ số 1. Ngôi trường nam sinh này là một trong những ngôi trường của chính phủ lớn và lâu đời nhất tại Peshawar. Nơi đây có sân chơi đủ rộng để tổ chức các hoạt động thể thao cho học sinh. Tuy nhiên, nó đã không còn được sử dụng nhiều kể từ lúc các tay súng Taliban tấn công ngôi trường quân đội lân cận vào ngày 16/12/2014, bắn chết gần 150 người, đa số là trẻ em.

Thầy Iqbal rút ra khẩu súng giấu ở bên trong áo.

Nhiệm vụ chính của thầy Iqbal là tổ chức các hoạt động thể dục cho học sinh nhưng sau khi sự việc đau lòng đó xảy ra, thầy Iqbal còn làm luôn nhiệm vụ của một nhân viên an ninh với một khẩu súng giấu trong lớp áo dài. “Đây là khẩu súng mà tôi mang theo khi tới trường”, ông nói và rút ra một khẩu súng lục Beretta 9mm.

Khi Taliban tấn công vào ngôi trường quân đội ở Peshawar, chúng đã giết hại cả các giáo viên, vì vậy “tôi muốn đảm bảo rằng nếu chuyện đó xảy ra tại đây, chúng tôi sẽ chiến đấu”, thầy Iqbal nói, “chúng tôi muốn truyền kiến thức chứ không phải vũ trang hóa các học sinh của mình. Nhưng hoàn cảnh đã khiến chúng tôi phải làm như vậy vì sự an toàn của bản thân”.

Các giáo viên thay nhau canh gác trường học.

Vụ thảm sát trường học ngày 16/12/2014 đã làm chấn động cả đất nước Pakistan và cộng đồng quốc tế. Sau gần một tháng nghỉ đông, các bậc phụ huynh vẫn e ngại có nên đưa con em của họ quay trở lại trường học hay không.

Trước tình trạng này, các nhà chức năng đã kêu gọi hàng loạt các biện pháp đảm bảo an ninh mới, bao gồm xây cao tường rào bảo vệ, chăng dây thép gai, lắp đặt máy quay an ninh và triển khai người canh gác tại cổng trường. Hơn thế nữa, chính phủ cho biết sẽ cấp giấy phép cho phép giáo viên mang vũ khí để các giáo viên có thể chiến đấu với những kẻ tấn công cho đến khi có lực lượng an ninh trợ giúp.


Tuy nhiên, ý tưởng này đã kéo theo hàng loạt sự tranh cãi. “Nghề của chúng tôi là dạy học, chứ không phải cầm súng”, ông Malik Khalid Khan - chủ tịch hội giáo viên tỉnh Khyber Pakhtunkhwa bất bình. Bên cạnh đó, nhiều người khác còn cho rằng mang súng trong trường học sẽ có tác động xấu đến nhận thức của học sinh.


Hoàng Trang

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản