Sanofi tăng tốc trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19

Ngày 23/6, tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi thông báo sẽ tiếp tục đầu tư 425 triệu USD, trong khuôn khổ một thỏa thuận mới trị giá có thể lên tới 2 tỷ USD, để mở rộng liên doanh với công ty khởi nghiệp Mỹ Translate Bio nhằm tìm ra vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào năm tới.

Chú thích ảnh
Một nhà máy của Tập đoàn dược phẩm Sanofi ở Mourenx, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai công ty này đã hợp tác từ năm 2018 nhằm thúc đẩy dự án của Translate Bio phát triển các loại thuốc sử dụng công nghệ mRNA giúp các tế bào tạo ra một loại protein chống lại các bệnh tật. Dự án hợp tác giữa hai bên càng trở nên cần thiết trong bối cảnh các hãng dược phẩm đang chạy đua để trở thành hãng đầu tiên cung cấp vaccine ngừa SARS-CoV-2, virus đã cướp đi gần 470.000 sinh mạng trên toàn cầu kể từ khi xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái. 

Trong thông báo mới đưa ra, Sanofi cho biết hãng đã phát triển một số loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 và hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người vào quý IV năm nay.

Phó Chủ tịch Sanofi Pasteur, đơn vị phụ trách nghiên cứu và phát triển vaccine của công ty, ông Thomas Triomphe tin tưởng việc đưa nền tảng mRNA vào quá trình phát triển vaccine sẽ giúp cải thiện hiệu quả phòng ngừa các loại dịch bệnh lây nhiễm hiện tại và trong tương lai.

Theo thỏa thuận mới, cả hai công ty sẽ mở rộng hợp tác để phát triển nhiều loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA. Thỏa thuận cũng sẽ giúp Sanofi có được khoảng 7,2% cổ phần của Translate Bio và có đặc quyền toàn cầu phát triển, sản xuất và bán các loại vaccine ngừa bệnh truyền nhiễm sử dụng công nghệ của Translate Bio.

Sanofi hy vọng vaccine phòng COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA của công ty sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm và nếu thành công, vaccine sẽ được cấp phép vào nửa sau của năm 2021.

Trong khi đó, phát biểu trước các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Sanofi Paul Hudson nhận định dù hãng đang chậm hơn so với các đối thủ trong cuộc đua vaccine ngừa COVID-19 nhưng khả năng thành công cao hơn. Tập đoàn này hiện cũng đang hợp tác với công ty GlaxoSmithKline của Anh để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 khác, với mục tiêu được cấp phép trong nửa đầu năm 2021.

Hà Anh (TTXVN)
Hãng dược phẩm Sanofi bị điều tra liên quan tới thuốc chống động kinh Depakine
Hãng dược phẩm Sanofi bị điều tra liên quan tới thuốc chống động kinh Depakine

Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp thừa nhận đang bị điều tra liên quan tới thuốc Depakine, một loại thuốc điều trị bệnh động kinh song lại chứa tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN