Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX đứng trước nguy cơ phá sản

Việc sàn giao dịch Binance xác nhận sẽ không tiến hành thương vụ mua lại FTX đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số "lao dốc" trong ngày 10/11, với giá đồng bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 2 năm. 

Chú thích ảnh
Đồng tiền điện tử bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu FTX Sam Bankman-Fried cho biết đang "cân nhắc mọi phương án", song thừa nhận hy vọng "giải cứu" FTX đang ngày càng mong manh. Sau khi tiến hành quá trình thẩm định doanh nghiệp, Binance đã quyết định không ký hợp đồng mua lại FTX. Tương tự như Binance, sàn giao dịch OKX cũng từ chối hỗ trợ, với lý do khoản nợ 7 tỷ USD của FTX là một vấn đề lớn.  

Thông báo của Binance khiến nhiều nhà đầu tư vội vã tìm cách bán đồng FTT (đồng kỹ thuật số của sàn FTX), khiến giá FTT liên tục giảm sút. Tính riêng trong tuần qua, giá FTT đã giảm đến 90%, còn khoảng 2 USD. Trong khi đó, chỉ sau 1 đêm, giá đồng bitcoin cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 16.000 USD kể từ năm 2020. Trên trang web chính thức, FTX cho biết hiện sàn giao dịch này không thể tiến hành việc rút tiền, đồng thời khuyến nghị người dùng không nên đặt cọc vào thời điểm này.  

Đầu năm nay, sàn giao dịch FTX được các nhà đầu tư định giá 32 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn tin từ Wall Street Journal cho biết công ty này đang phải đối mặt với khoản nợ lên đến 7 tỷ USD, trong khi nền tảng tài chính của Alameda Research - công ty liên kết của FTX cũng đang bất ổn. Việc đối mặt với nguy cơ vỡ nợ bắt nguồn từ quyết định của ông Bankman-Fried vài tháng trước, khi tung ra nhiều khoản cho vay khẩn cấp trị giá hàng trăm triệu USD để cứu các công ty cùng ngành trước bờ vực phá sản.

FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới, sau Binance và Coinbase, trong đó FTT từng thuộc nhóm tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường với độ biến động thấp. Giới chuyên gia nhận định có các dấu hiệu sớm cho thấy thị trường tiền kỹ thuật số "chìm trong sắc đỏ" có thể lan rộng, gây ảnh hưởng các lĩnh vực khác, trong đó có thị trường chứng khoán. Các nguồn thạo tin cho biết nhà chức trách Mỹ sẽ sớm vào cuộc điều tra các hoạt động xử lý và cho vay tiền kỹ thuật số của FTX.

Hoàng Châu  (TTXVN)
Giá Bitcoin lao dốc không phanh, thị trường tiền điện tử rực lửa
Giá Bitcoin lao dốc không phanh, thị trường tiền điện tử rực lửa

Giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục lao dốc không phanh, khó có khả năng lấy lại được mốc 20.000 USD. Thị trường tiền số theo đó cũng ngập tràn sắc đỏ. Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin có thời điểm đã giảm xuống khu vực 15.000 USD, mức thấp nhất kể từ 2 năm qua. Đồng tiền điện tử phổ biến và giá trị nhất thế giới Bitcoin biến động trong khoảng 15.600 - 18.500 USD. Vào thời điểm 9 giờ ngày 10/11/2022 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.134,70 USD/BTC; biên độ giao dịch ở 15.799,30 - 16.398,60 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN