Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Theo nội dung sắc lệnh, Bộ An ninh Nội địa phối hợp với Cơ quan An sinh Xã hội sẽ lập danh sách cử tri hợp lệ tại từng bang. Đồng thời, kế hoạch cũng đề xuất ngăn cản việc gửi phiếu bầu qua bưu điện đối với những người không có tên trong danh sách này, cũng như yêu cầu sử dụng phong bì có mã vạch để theo dõi phiếu bầu.
Tổng thống Trump cho rằng biện pháp này nhằm tăng cường tính minh bạch của bầu cử, đặc biệt đối với hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, nhiều quan chức bầu cử cấp bang và chuyên gia pháp lý cho rằng sắc lệnh có thể vượt quá thẩm quyền của tổng thống, do việc tổ chức bầu cử tại Mỹ chủ yếu thuộc thẩm quyền của các bang.
Ngay sau khi sắc lệnh được ký, giới chức tại một số bang như Oregon và Arizona – những nơi áp dụng rộng rãi hình thức bỏ phiếu qua bưu điện - đã tuyên bố sẽ khởi kiện, cho rằng đây là sự can thiệp vào quyền quản lý bầu cử của các bang. Các ý kiến chỉ trích cũng cho rằng kế hoạch này có thể đối mặt với các rào cản pháp lý tương tự những nỗ lực trước đó của chính quyền liên quan đến cải cách bầu cử.
Tại Mỹ, hệ thống bầu cử được tổ chức không theo hình thức tập trung quản lý. Thay vì do chính phủ liên bang tổ chức, các cuộc bầu cử do chính quyền bang và địa phương thực hiện. Hiến pháp trao Quốc hội quyền xây dựng hoặc sửa đổi các quy định bầu cử, nhưng không đề cập đến quyền của tổng thống trong việc quản lý bầu cử.
Tổng thống Trump luôn phản đối mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua bưu điện, cho rằng hình thức này tiềm ẩn gian lận, đồng thời hối thúc các nhà lập pháp thông qua dự luật bầu cử nhằm hạn chế hình thức này. Tuy nhiên, báo cáo năm 2025 của Viện Brookings cho thấy tỷ lệ xảy ra gian lận phiếu bầu qua bưu điện chỉ ở mức 0,000043%, tương đương khoảng 4 trường hợp trên mỗi 10 triệu phiếu bầu qua bưu điện.