Rộ tin khủng bố IS đút lót vàng cho lính Mỹ để tháo chạy khỏi Baghouz

Thông tin của truyền thông nhà nước Syria về việc lính Mỹ mở đường thoát thân cho các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) để đổi lấy vàng đã được báo chí Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Reuters

Theo tờ Jerusalem Post, truyền thông Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin về những đồn đoán liên quan đến liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và sự thất thủ của IS tại Syria. 

Tuần trước, kênh Press TV của Iran dẫn “các nguồn tin địa phương” cho biết: “Mỹ đang mở đường thoát thân cho IS ở miền Đông Syria theo thỏa thuận đổi lấy vàng”. Nguồn tin địa phương này thực chất là hãng thông tấn SANA của Syria. 

“Vàng đã được các trực thăng chở đi khỏi vùng Baghouz”, truyền thông Iran tuyên bố. Đáp lại, Mỹ mở đường cho các thủ lĩnh cộm cán của IS trốn thoát. Trước đó, có thông tin cho rằng Mỹ đã “sơ tán” các chiến binh IS và gia đình khỏi vùng chiến sự. 

Các trực thăng quân sự đã bí mật tới khu vực Hajun tại tỉnh Deir ez-Zor và Dashisha ở Hasaka để vận chuyển các tay súng IS đã đầu hàng quân đội Mỹ và sau đó chỉ điểm cho Mỹ các nơi cất giấu vàng mà nhóm phiến quân này cất giấu. Đây được coi là một thỏa thuận ngầm, theo đó Washington “miễn tội cho hàng trăm thủ lĩnh và chuyên gia của IS”.  

Ngày 28/2, Press TV đưa tin: “Được Mỹ bảo vệ, thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã di chuyển xuyên vùng sa mạc phía Tây Iraq”. Thông tin này do nhà lập pháp Hassan Salem người Iraq tiết lộ. “Hắn ta được Mỹ bảo vệ tại căn cứ quân sự Ain al-Assad ở Anbar và tự do đi lại giữa Iraq và Syria”, Press TV dẫn lời ông Salem. 

Video những vụ nổ lớn rung chuyển Baghouz khi các lực lượng siết chặt vòng vây với IS. Nguồn: Washington Post

Trong khi đó, báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đăng bài “Quân đội Mỹ chuyển 50 tấn vàng từ Syria”. Theo đó, nguồn tin gốc của họ là Bas News Agency – kênh thông tin của người Kurd. “Các lực lượng Mỹ đã chuyển khoảng 50 tấn vàng từ những vùng bị khủng bố IS chiếm giữ ở tỉnh Deir ez-Zor miền Đông Syria và chia một phần vàng còn lại cho lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK)”. 

Bài báo của Daily Sabah cũng khẳng định nguồn thông tin địa phương tiết lộ rằng “các thùng lớn chứa vàng của IS từ vùng al-Dashisheh” đã được xe tải chở về căn cứ quân sự Mỹ ở Kobani. Số lượng 40 tấn “vàng thỏi do IS cướp bóc tại tỉnh Mosul  của Iraq cũng bị các lực lượng Mỹ giành lại”. Không rõ 40 tấn vàng này riêng biệt hay chính là 50 tấn vàng mà báo chí Iraq nhắc đến. 

Tuy nhiên, báo cáo của SANA lại không liệt kê cụ thể số lượng vàng. Ngày 26/2, SANA đưa tin “Washington nhận 10 tấn vàng” để đổi lấy việc mở lối thoát an toàn “cho khủng bố và thủ lĩnh của chúng”. Theo đó, 10 tấn vàng trên là phần thêm của nhiều tấn trước đó Mỹ tìm thấy tại các sào huyệt của IS. 

SANA sau đó cho biết thêm tại Baghouz – nơi IS đang bị bao vây và tấn công dồn dập -  vẫn còn khoảng 40 tấn vàng nữa.

Theo Jerusalem Post, những đồn đoán trên có thể bị vay mượn ý tưởng từ bộ phim Hollywood “Three Kings” năm 1999. Bộ phim kể về cuộc săn tìm của lính Mỹ đối với kho vàng của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. 

Hơn hai tháng trước, Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nói rằng Mỹ đã đưa nhiều tay súng IS từ Syria tới Afghanistan. Ông Ali Larijani nêu rõ: “Năm qua, Mỹ đã đưa một số lượng lớn phần tử khủng bố IS đến Afghanistan, động thái có thể một lần nữa gây ra những hỗn loạn tại một số khu vực ở châu Á”.

Phía Washington chưa phản hồi về các cáo buộc trên. 

Sau khi thất thủ tại Syria, tàn quân khủng bố IS hiện co cụm và cố thủ tại ngôi làng nhỏ Baghouz bên bờ sông Euphrates, chống đỡ những đợt tấn công trên mặt đất và không kích dữ dội. Theo báo Guardian (Anh), bị bao vây từ hai phía Đông, Tây bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và quân đội Syria và Nga từ bờ kia sông đồng thời bị máy bay liên quân oanh tạc suốt đêm, thành trì của IS đã biến thành địa ngục đầy khói và lửa. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
 Syria cho phép nhập khẩu nhiên liệu trong vòng 3 tháng để giảm khủng hoảng
Syria cho phép nhập khẩu nhiên liệu trong vòng 3 tháng để giảm khủng hoảng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông tin của hãng thông tấn SANA (Syria) ngày 4/3 cho biết, Chính phủ Syria đã cho phép các chủ nhà máy nhập khẩu nhiên liệu trong 3 tháng nhằm giảm bớt căng thẳng của cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở đất nước này do ảnh hưởng của cuộc nội chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN