Quốc vương Brunei trở thành người tại vị lâu nhất thế giới

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã trở thành người trị vì lâu nhất thế giới sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ngày 8/9 vừa qua.

Chú thích ảnh
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Quốc vương Bolkiah lên ngôi vào năm 1967 và đã trị vì gần 55 năm, trong khi Nữ hoàng Elizabeth II trị vì hơn 70 năm. Tại châu Âu, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II vừa kỷ niệm 50 năm trị vì, trong khi Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển cũng đã có 49 năm trở thành quân vương của quốc gia này.

Quốc vương Bolkiah sinh ngày 15/7/1946. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst ở Anh vào năm 1967. Cha của ông, Omar Ali Saifuddien III thoái vị vào năm 1967 và ông lên ngôi vào ngày 5/10 năm đó ở tuổi 21.

Ông kiêm nhiệm chức Thủ tướng Brunei kể từ năm 1984. Ông cũng kiêm nhiệm các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính. Ông vừa là Tổng tư lệnh quân đội hoàng gia, vừa là người nắm quyền cao nhất trong hàng ngũ lực lượng cảnh sát.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Quốc vương Brunei Darussalam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Quốc vương Brunei Darussalam

Nhân dịp thăm chính thức Brunei Darussalam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei, chiều 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah tại Hoàng cung Istana Nurul Iman.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN