Quốc hội Ecuador bác đề xuất phế truất Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Quốc hội Ecuador đã bác bỏ kiến nghị phế truất Tổng thống Guillermo Lasso liên quan “Hồ sơ Pandora” tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo, tỷ phú và người nổi tiếng trên thế giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, các nghị sĩ đã có cuộc thảo luận kéo dài 5 giờ xoay quanh một báo cáo do Ủy ban Bảo đảm Hiến pháp chuẩn bị liên quan đến “Hồ sơ Pandora”, trong đó cho rằng Tổng thống Lasso phải chịu trách nhiệm về sự liên quan của ông trong vụ bê bối nói trên cũng như các tài sản mà ông được cho là sở hữu tại các "thiên đường thuế" trong quá trình tham gia vòng cuối của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi đầu năm nay.

Quốc hội Ecuador đã bỏ phiếu bác bỏ kiến nghị phế truất Tổng thống Lasso, song “khuyến khích” ông điều trần trong một phiên toàn thể để giải thích vấn đề này. Quốc hội cũng kêu gọi các cơ quan kiểm soát nhà nước xem xét tài khoản ngân hàng, tờ khai thuế và tài sản của Tổng thống và phu nhân là bà María de Lourdes Alcívar, đồng thời khởi động các quy trình pháp lý liên quan trong phạm vi quyền hạn.

"Hồ sơ Pandora", được Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố ngày 3/10, bao gồm khoảng 11,9 triệu tài liệu dưới nhiều hình thức, từ văn bản đến dữ liệu số, bị rò rỉ từ 14 tổ chức ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính ở nước ngoài. Hồ sơ này nêu tên nhiều chính trị gia và tỷ phú và nhân vật nổi tiếng trên thế giới bị cho là tẩu tán tài sản đến những "thiên đường thuế" ở nước ngoài. Giới chức một số nước đã bác bỏ cáo buộc trong "Hồ sơ Pandora", khẳng định những cáo buộc này "thiếu căn cứ".

Mai Phương (TTXVN)
Công ty luật giữa ‘tâm bão’ Pandora giúp giới giàu có giấu nhiều tỷ USD
Công ty luật giữa ‘tâm bão’ Pandora giúp giới giàu có giấu nhiều tỷ USD

Alcogal bị nghi đã tạo ra hàng ngàn công ty nước ngoài cất giữ tiền trong các thiên đường thuế cho các chính trị gia và người nổi tiếng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN