Quốc đảo Fiji chuẩn bị đón trận bão thứ hai trong vòng 3 tuần

Chính phủ Fiji đã mở các trung tâm sơ tán và đưa ra cảnh báo về "sức gió hủy diệt" khi cơn bão nhiệt đới Tino dự kiến đổ bộ quốc đảo Nam Thái Bình Dương này vào ngày 17/1.

Chú thích ảnh
Lốc xoáy Tino tấn công Fiji, mang theo 'sức gió hủy diệt'. Ảnh: sbs.com.au

Cơ quan khí tượng Fiji cho biết lốc xoáy đang di chuyển từ phía Bắc và sẽ mạnh lên khi hướng vào hòn đảo lớn thứ hai của Fiji là đảo Vanua Levu. Dự báo sức gió có thể lên tới 130km/h và sẽ gây ra những trận mưa lớn và lũ quét.

Trả lời đài tiếng nói New Zealand, chuyên gia dự báo thời tiết Stephen Meke (Xơ-tê-phần Mơ-kê) cho biết nhà chức trách đã khuyến cáo người dân phòng phống bão, theo đó Bộ Giáo dục đã cho đóng cửa các trường học, các trung tâm sơ tán tránh bão đã được mở. 

Hãng hàng không Fiji cũng cho biết đã hủy một số chuyến bay trong nước cũng như điều chỉnh một số chuyến bay quốc tế.

Dự kiến, trên đường di chuyển, bão Tino sẽ quét qua đảo Tongatapu của nước láng giềng Tonga vào cuối tuần.

Các hòn đảo tại Fiji là điểm đến thu hút khách du lịch vào mùa Hè nhưng đây cũng là mùa bão ở quốc đảo Thái Bình Dương này. 

Trước đó, ngày 28/12, cơn bão nhiệt đới có tên Sarai đã đổ bộ quốc đảo này và buộc 2500 người phải đi sơ tán. Bão Sarai cũng đã khiến nhiều cây to bị bất gốc và nhiều hộ gia đình bị mất điện sinh hoạt.

Thanh Hải (TTXVN)
Mưa bão nghiêm trọng tại miền Nam nước Mỹ, ít nhất 11 người thiệt mạng
Mưa bão nghiêm trọng tại miền Nam nước Mỹ, ít nhất 11 người thiệt mạng

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng, hàng chục nghìn hộ gia đình mất điện và nhiều nhà bị tàn phá tại miền Nam nước Mỹ do mưa to và gió lớn từ ngày 10/1 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN