Quân nổi dậy Xuđăng tiến về thủ đô

Ngày 22/12, Phong trào Công lý và Công bằng (JEM), một trong những nhóm vũ trang chính ở khu vực Darfur của Xuđăng, cho biết quân nổi dậy ở Darfur đã bắt đầu tiến về thủ đô Khắctum nhằm "thay đổi chế độ" của Tổng thống Omar al-Bashir.

Theo thông báo của JEM, quân nổi dậy đã tới thành phố En Nahud, cách khu vực Darfur thuộc bang Kordofan Bắc 120km về phía Đông. JEM tuyên bố "trận chiến lớn với chính phủ đã mở màn" và kêu gọi tất cả các phong trào chính trị và quân sự chống chính quyền hợp tác để thay đổi chế độ hiện tại. Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ phía quân đội Chính phủ Xuđăng về tuyên bố của JEM.

Động thái trên diễn ra hơn ba năm sau khi phong trào này mở cuộc tấn công chưa từng có vào thủ đô. Trong cuộc tấn công năm 2008, hơn 200 người đã thiệt mạng khi các tay súng JEM vượt qua 1.000 km sa mạc tấn công vào thành phố Omdurman, gần Phủ Tổng thống ở Khắctum, bên kia bờ sông Nile.

Tháng 7/2011, Chính phủ của ông Basia đã ký Văn kiện Doha về Hòa bình ở Darfur với Phong trào Giải phóng và Công lý (LJM), một liên minh của các phe phái nổi dậy ở Xuđăng. Tuy nhiên, JEM và Quân đội Giải phóng Xuđăng (SLA) không tham gia thỏa thuận này. Thay vào đó, tháng trước, phe nổi dậy cùng với chi nhánh miền Bắc của Phong trào Giải phóng nhân dân Xuđăng (SPLM), đảng đối lập chính ở Xuđăng, đã ký hàng loạt thỏa thuận thành lập Mặt trận Cách mạng Xuđăng (SRF) với chủ trương "nổi dậy toàn dân và bạo lực giành chính quyền" nhằm chống lại chế độ của Đảng Quốc đại (NCP) cầm quyền ở Khắctum.

Đại diện của chính phủ Xuđăng, đại diện Phong trào Giải phóng và Công lý tại lễ ký văn kiện Doha về hòa bình tháng 7/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo thống kê của Liên hợp quốc, ít nhất 300.000 người đã thiệt mạng ở Darfur kể từ năm 2003 khi cuộc nội chiến bùng phát giữa phe nổi dậy không phải người Arập với chính phủ do người Arập lãnh đạo ở Khắctum. Hiện khoảng 1,9 triệu người bị mất nhà cửa và vẫn đang phải sống tạm trong các trại ở Darfur.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản