Quân đội Yemen phá vòng vây phiến quân Houthi

Ngày 12/3, giới chức Yemen cho biết, trong 24 giờ qua, lực lượng ủng hộ chính phủ nước này đã tiến công và phá vỡ vòng vây của nhóm phiến quân Houthi tại thành phố Tây Nam Taiz. Giao tranh ác liệt khiến hơn 100 người, chủ yếu là phiến quân, thiệt mạng.

Một chiến binh thuộc lực lượng trung thành với chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với phiến quân Houthi ở Taez. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo tuyên bố của quân đội chính phủ Yemen, lực lượng này cùng các đơn vị kháng chiến địa phương đêm 11/3 đã phá vòng vây của phiến quân ở các khu vực Tây Nam Taiz, sau khi đánh bại phiến quân Hồi giáo Houthi thuộc dòng Shiite và các đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Chiến dịch này cũng được sự yểm trợ từ các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Thành phố lớn thứ ba của Yemen – Taiz, nằm giữa thủ đô Sanaa đang bị Houthi chiếm đóng và thành phố cảng miền Nam Aden, đã bị nhóm phiến quân này bao vây trong hơn một năm qua. Giới chức Yemen cho biết giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ diễn ra tại khu vực Đông Nam thành phố - nơi nhiều trụ sở của chính phủ, doanh trại quân đội và sân bay quốc tế Taiz vẫn do phiến quân kiểm soát.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Saudi Arabia và cựu Tổng thống Saleh hồi đầu tuần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân Houthi dọc biên giới chung Saudi Arabia/Yemen nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng viện trợ tới những khu vực bị thiệt hại do giao tranh gần biên giới hai nước.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích này.

TTXVN/Tin Tức
Yemen: Không kích khiến 45 người thiệt mạng
Yemen: Không kích khiến 45 người thiệt mạng

Các nhân chứng cho biết ngày 27/2, ít nhất 45 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng và 50 người khác bị thương khi các máy bay chiến đấu của liên quân các nước Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, oanh kích vào khu chợ Khulaqa ở huyện Nehm, tỉnh Sanaa của Yemen.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN