Quân đội Nga dựng bệnh viện dã chiến tại Dagestan đối phó với COVID-19

Ngày 27/5, Quân đội Nga thông báo đã mở một bệnh viện dã chiến ở khu vực Bắc Caucasus của Dagestan nơi giới chức địa phương đang vất vả khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 17/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ các bác sĩ quân y đã dựng một cơ sở gồm 100 giường bệnh ở làng Botlikh và "nhân viên y tế sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân". Đến nay, quân đội đã điều 135 quân nhân, trong đó có 72 chuyên gia y tế, tới Dagestan theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Đầu tuần này, quân đội cũng đã dựng bệnh viện dã chiến đầu tiên với 100 giường bệnh ở thị trấn Buinaksk, cách làng Botlikh 100 km về phía Đông.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết đã cung cấp cho Dagestan 20.000 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để sử dụng tại các bệnh viện dã chiến. Đây là những bộ xét nghiệm "nhanh nhất và chính xác nhất" trên thế giới khi cho kết quả chỉ trong vòng 30 phút.

Trước đó, Tổng thống Putin đã thừa nhận rằng tình hình rất phức tạp và các biện pháp "khẩn cấp" cần được thực hiện ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 5 này tại Nga. Tính đến sáng 27/5, Dagestan ghi nhận thêm 161 ca mới so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 4.455 ca, trong khi tổng số ca tử vong là 130 ca. 

Trong một diễn biến khác, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan giám sát thú y và kiểm dịch thực vật Nga (Rosselkhoznadzor), ông Nikolai Vlasov, cho biết một con mèo ở Moskva đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả này sau đó đã được xác nhận qua quá trình nghiên cứu bổ sung. 

Vật nuôi trên đang được cách ly tại nơi cư trú. Tuy nhiên, đại diện Rosselkhoznadzor cũng nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy thú nuôi trong nhà có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 cho người.

Minh Tâm - Duy Trinh (TTXVN)
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; 'tâm bão' dịch chuyển sang Mỹ Latinh
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; 'tâm bão' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch cũng đang chuyển tâm chấn và hình thành các ổ dịch mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN