Phương Tây vẫn hoài nghi phe đối lập Xyri

Ngày 13/11, cái gọi là "Liên minh các lực lượng dân tộc đối lập và cách mạng Xyri" do các nhóm đối lập Xyri lập ra đã kêu gọi các quốc gia châu Âu công nhận liên minh này là chính phủ hợp pháp của Xyri, và cung cấp tài chính để mua vũ khí cần thiết nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.


Tuy nhiên, Anh và Pháp dường như vẫn muốn đặt thêm điều kiện cho tổ chức đối lập mới được thành lập của Xyri, trong đó điều kiện chính là phải tập hợp ủng hộ ở trong nước, trước khi công nhận đầy đủ liên minh này. Tương tự như Mỹ, châu Âu vẫn miễn cưỡng trong việc cung cấp vũ trang cho các lực lượng chống đối tại Xyri vì thành phần của lực lượng này có nhiều chiến binh Hồi giáo. Châu Âu lo ngại những vũ khí này có thể rơi vào tay những kẻ cực đoan chống phương Tây


Trước đó, ngày 12/11, một loạt nước đã công nhận liên minh đối lập mới tại Xyri. Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC - gồm 6 nước vùng Vịnh là Arập Xêút, Côoét, Baranh, Cata, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Ôman) là tổ chức đầu tiên công nhận liên minh này, coi đó là đại diện hợp pháp của người dân Xyri. Liên đoàn Arập (AL) cũng lên tiếng công nhận liên minh mới của phe đối lập Xyri, đồng thời hối thúc các nhóm đối lập khác gia nhập liên minh này để quy tụ tất cả các thành phần dân tộc Xyri. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhận định việc phe đối lập Xyri thành lập liên minh mới là "một bước tiến quan trọng".


Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao nga Gennady Gatilov nhấn mạnh: "Sự thống nhất của các lực lượng đối lập Xyri sẽ hữu ích nếu giúp dẫn tới cuộc đối thoại chính trị với chính phủ". Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Mátxcơva sẽ tiếp tục tiếp xúc với cả chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad lẫn phe đối lập Xyri.


Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết quan điểm của Bắc Kinh là các bên liên quan ở Xyri cần phải thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm do cựu Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan đề xuất, đồng thời thực thi các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ và thông cáo của hội nghị ngoại trưởng Nhóm Hành động vì Xyri tại Giơnevơ nhằm chấm dứt giao tranh và bạo lực.


TTG-LH-T.L

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản