Phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên

Đêm 8/12 (giờ Việt Nam), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới vào quỹ đạo rồi trở về Trái Đất an toàn rạng sáng 9/12.


Tên lửa Falcon 9 đưa tàu Dragon lên quỹ đạo.

Tàu không gian Dragon là bước thử nghiệm đầu tiên cho việc phát triển ngành du lịch vũ trụ trong tương lai. Trước đây, chưa có công ty tư nhân nào phóng thành công tàu không gian lên quỹ đạo Trái Đất và trở về an toàn. Thành công lần này đã tiếp thêm niềm tin cho triển vọng sử dụng các công ty thương mại đưa các phi hành gia vào không gian và tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).


Tàu Dragon mở các tấm pin mặt trời trên quỹ đạo, ảnh chụp từ
trạm ISS.

Tàu Dragon không người lái được phóng đi từ mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) trên quả tên lửa Falcon 9 cao bằng một tòa nhà 18 tầng. 10 phút sau khi phóng, tàu Dragon mang hình một viên đạn đã tiến vào quỹ đạo, bay quanh Trái Đất 2 vòng trước khi trở lại bầu khí quyển Trái Đất và hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương, phía tây bờ biển Mêhicô.

Alan Lindenmoyer, Giám đốc chương trình phi hành đoàn và hàng hóa thương mại của NASA, nói rằng "các chỉ số cho thấy thành công đạt 100%". Mục đích của đợt phóng tàu này là để chứng minh tàu Dragon có khả năng phóng, tách khỏi tên lửa Falcon 9, bay trên quỹ đạo Trái Đất, phát tín hiệu và nhận mệnh lệnh rồi hạ cánh an toàn.


Tàu Dragon hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương. Ảnh: Internet

Con tàu được thiết kế đủ rộng để chứa được 7 người cùng một khoang hàng rộng rãi để tiếp tế cho trạm ISS. NASA dự kiến sẽ cho dừng hẳn chương trình phóng tàu con thoi vào năm tới. Dự kiến, tàu Dragon sẽ tiến hành hai đợt phóng trong năm 2011. Trong một sứ mạng kéo dài 5 ngày, tàu Dragon sẽ bay ngang trạm ISS ở khoảng cách 16 km. Ở chuyến bay tiếp theo, tàu này sẽ đưa một phi hành đoàn cùng hàng tiếp tế lên trạm.

NASA đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với SpaceX để đưa 12 chuyến tiếp tế 20 tấn hàng cho trạm ISS cho đến năm 2016. Cơ quan này cũng ký hợp đồng trị giá 1,9 tỉ USD cho 8 đợt phóng tàu Taurus II, bắt đầu từ năm 2011. Tổng thống Mỹ Barrack Obama hy vọng khu vực tư nhân sẽ giúp lấp chỗ trống trong giai đoạn phi đội tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm tới và trước khi thế hệ tàu con thoi mới được phát triển

Ba tàu con thoi của Mỹ là Discovery, Atlantis và Endeavour sẽ được đưa vào bảo tàng sau sứ mệnh cuối cùng trong năm 2011. Trong thời gian đó, Mỹ sẽ phải phụ thuộc vào các tên lửa Soyuz của Nga để tiếp cận trạm ISS.

Quang Minh (Tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Thiên tai hoành hành tại châu Âu và châu Mỹ

    Thiên tai hoành hành tại châu Âu và châu Mỹ

    10:17 ngày 10/12/2010

    Thời tiết giá lạnh khắc nghiệt khi tuyết tiếp tục rơi dày cùng với mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nhiều nước châu Âu, trong khi đó lũ lụt do mưa lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua đang tàn phá nặng nề Panama và Vênêxuêla.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản