Philíppin cảnh báo người nước ngoài có thể bị bắt cóc

 Một quan chức quân đội Philíppin ngày 17/6 đã cảnh báo công dân nước ngoài, gồm cả các nhà báo, về khả năng bị các tổ chức khủng bố bắt cóc khi đến các khu vực miền nam bất ổn của nước này.

 

Ông Caballes Caballes, Tư lệnh bộ chỉ huy quân sự miền tây Mindanao, khuyến cáo người nước ngoài khi đi đến những vùng mà tổ chức Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf hoạt động ở miền nam nước này cần phối hợp với các lực lượng quân đội Philíppin.

 

Ông nói: "Người nước ngoài đến những khu vực này, trong đó có cả các nhà báo đến để đưa tin, đều rất nguy hiểm. Đây thực sự là một vấn đề về an ninh".

 

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ bắt cóc một nhà báo người Gioócđani và hai nhà quay phim người Philíppin ở tỉnh Sulu thuộc miền nam nước này hôm 15/6 vừa qua.

 

Một nhà báo và hai nhà quay phim nước ngoài vừa bị bắt cóc ở tỉnh Sulu hôm 15/6. Ảnh Internet.

Ngay sau vụ việc này, Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này về những rủi ro khi du lịch đến Philíppin, đặc biệt là khu vực Mindanao và quần đảo Xulu.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vụ tấn công khủng bố và hoạt động của các tổ chức Hồi giáo cực đoan tiếp tục đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực miền nam Philíppin.

 

Lo ngại về các vụ bắt cóc khách du lịch quốc tế và bạo lực liên quan đến các tổ chức khủng bố, bộ này đã khuyên công dân Mỹ hoãn hoặc "hết sức thận trọng" khi đi du lịch đến quần đảo Xulu.

 

Hiện có khoảng 400.000 công dân Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Philíppin. Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, cũng xảy ra vụ bắt cóc hai doanh nhân Trung Quốc ở Mindanao. 

 

Tại Mindanao, các phần tử Hồi giáo cực đoan và phiến quân thỉnh thoảng đụng độ với lực lượng vũ trang Philíppin, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

 

Các nhóm tội phạm tại khu vực này thường nhắm mục tiêu là người nước ngoài và doanh nhân để bắt cóc tống tiền.

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản