Phi hành gia trên ISS lánh nạn gấp vì rác vũ trụ

Một mảnh rác vũ trụ lao tới ở khoảng cách gần đã khiến 6 nhà du hành trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) phải sơ tán gấp vào khoang tàu để tránh nguy hiểm.


Đây là lần đầu tiên trong vòng 12 năm, các nhà du hành trên ISS phải lánh nạn vì rác vũ trụ. Ảnh Internet.


Hôm 23/3 vừa qua, các nhà du hành vũ trụ đã phải nhanh chóng vào khoang tàu và sẵn sàng cho một cuộc cất cánh khẩn cấp để trở về trái đất sau khi các quan chức NASA phát hiện một mảnh rác vũ trụ lao theo đường đi của ISS và cách trạm vũ trụ khoảng 14km.

Mảnh rác này là phần còn lại của một vệ tinh đã hỏng của Nga. Nó đã được phát hiện quá muộn để mặt đất có thể điều khiển trạm vũ trụ đi vào một quỹ đạo an toàn. Thay vào đó, ba nhà du hành người Nga, hai người Mỹ và một người Hà Lan đã được lệnh vào trú ẩn trong tàu Soyuz và sẵn sàng để rút về Trái đất.

14 km là một khoảng cách khá xa trên Trái đất, nhưng trong vũ trụ, khi cả trạm quỹ đạo và mảnh vệ tinh hỏng di chuyển với tốc độ lên tới 28.000 km/giờ thì nguy cơ va chạm là rất lớn.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 12 năm các phi hành gia trên ISS đã phải trú ẩn để tránh rác vũ trụ. Hồi tháng 6/2011, một mảnh rác vũ trụ đã được phát hiện ở phạm vi gần hơn nhiều, chỉ cách trạm khoảng 350 mét.

Rác vũ trụ là một vấn đề khiến các cơ quan hàng không vũ trụ thế giới đau đầu tìm cách giải quyết. NASA hiện đang theo dõi khoảng 22.000 mảnh rác vũ trụ, trong khi có hàng triệu mảnh rác như vậy trôi dạt trên quỹ đạo Trái đất. Rác vũ trụ có đủ kích cỡ, với đường kính từ chưa tới 1cm cho đến những vật thể lớn như tên lửa, vệ tinh hỏng hoặc các bình nhiên liệu…

Ủy ban Nghiên cứu quốc gia Mỹ gần đây đã cảnh báo, việc gia tăng số lượng rác vũ trụ đang đe dọa hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế và các vệ tinh.


Thu Hằng (Theo Telegraph)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản