Phát hiện mới về cái chết của Nhà giải phóng Simon Bolivar

Chính phủ Vênêxuêla mới đây đã công bố những phát hiện mới về cái chết của Nhà giải phóng châu Mỹ Simon Bolivar (ảnh), theo đó nguyên nhân trực tiếp khiến ông qua đời không phải do bệnh lao như giả thuyết chính thức trong lịch sử mà do nhiễm độc ácsen ruột kết.

Phó Tổng thống Vênêxuêla Elias Jaua cho biết, kết quả trên có được sau một tuần khám nghiệm và nghiên cứu thi hài của vị anh hùng lịch sử Simon Bolivar, được khai quật ngày 15/7 vừa qua. Tuy nhiên ông Jaua cũng cho biết cuộc điều tra này không xác định được ông Bolivar nhiễm độc là do bị hãm hại hay chỉ là vô tình do một loại thuốc uống điều trị hàng ngày của ông khi đó cũng có một hàm lượng nhỏ ácsen.

Simon Bolivar (24/7/1783 – 17/12/1830) là nhà quân sự và chính trị lỗi lạc người Vênêxuêla thời kỳ thuộc địa. Ông là một trong những nhà tư tưởng đi đầu đòi độc lập cho các nước Mỹ Latinh khỏi đế quốc Tây Ban Nha và đã lãnh đạo các cuộc chiến đấu giải phóng Bôlivia, Côlômbia, Êcuađo, Panama, Pêru và Vênêxuêla. Sinh thời, ông từng được bầu và giữ chức lãnh đạo tối cao tại 4 nước Vênêxuêla, Côlômbia Lớn (gồm Côlômbia và Panama hiện tại), Bôlivia và Pêru. Ông cũng được nhân dân ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh tôn vinh với danh hiệu "Nhà giải phóng châu Mỹ". Ông qua đời ở tuổi 47 với giả thuyết chính thức là do bệnh lao, tuy nhiên nhiều nhà sử học vẫn nghi ngờ nhà giải phóng vĩ đại này bị ám sát do xét bối cảnh lịch sử đặc thù lúc đó.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản