Phát hiện loài chim mới trên dãy Andes

Một loài chim barbet (hay cu rốc) mới, ăn quả, với bộ lông nhiều màu sặc sỡ vừa được phát hiện tại vùng đất xa xôi trên dãy Andes của Pêru.

Loài chim mới Sira Barbet trên dãy Andes


Với tên gọi Sira Barbet (tên khoa học là Capito fitzpatricki), loài chim này có vùng lông quanh mắt màu đen trông như đang đeo mặt nạ, vùng bụng màu xanh xám và vùng ức màu đỏ thắm.


Nhóm ba sinh viên chuyên ngành điểu cầm học thuộc Đại học Cornell (Anh), trong một chuyến thám hiểm hồi năm 2008, đã tìm thấy Sira Barbet trong những cánh rừng mây mù bao phủ ở dãy núi Cerros del Sira, miền đông Andes. Sau một thời gian nghiên cứu, họ xác định loài chim lạ trên dãy Andes thuộc họ barbet nhưng có bộ lông rực rỡ và đẹp mắt hơn rất nhiều.


Những đỉnh núi dốc đứng và những con sông nước chảy xiết trên ở dãy Andes đã tạo ra một môi trường sinh thái đặc biệt cho sự phát triển của những giống loài độc nhất vô nhị.


Tên khoa học Capito fitzpatricki được đặt cho Sira Barbet nhằm vinh danh Giám đốc Phòng thí nghiệm Điểu cầm học của Đại học Cornell John W. Fitzpatrick - người đã có công phát hiện và đặt tên cho 7 loài chim mới tại Pêru trong khoảng thời gian những năm 1970 - 1980.H.H (Theo dailymail)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản