Phát hiện bé gái sơ sinh Ấn Độ bị chôn sống

Mới đây, một bé gái sơ sinh đã được phát hiện bị chôn sống tại khu nghĩa địa và không rõ bố mẹ của bé là ai.

Chú thích ảnh
Bé gái sơ sinh đã được phát hiện bị chôn sống tại khu nghĩa địa bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. Ảnh: BBC

Kênh BBC (Anh) đưa tin ông Abhinandan Singh - cảnh sát trưởng bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ cho biết một người dân làng đã vô tình phát hiện đứa trẻ trong khi anh đang đào mộ chôn cất đứa con gái mới sinh vừa qua đời của mình. Bé gái được tìm thấy trong một chiếc bình bằng đất, bị chôn sâu khoảng 90 cm.

“Khi họ đào xuống độ sâu 90 cm, chiếc xẻng đã va vào một bình đất nung. Họ kéo nó ra và có một đứa bé đang nằm đó. Chúng tôi đang tìm cách xác định cha mẹ của em bé đó là ai và chúng tôi nghi ngờ đây là hành vi cố ý của họ”, cảnh sát trưởng nói. 

Chú thích ảnh
Bé gái được đặt trong một chiếc bình đất và bị chôn sâu khoảng 90 cm. Ảnh: Thesun.co.uk

Bé gái ngay lập tức được đưa tới bệnh viện để chăm sóc phục hồi sức khỏe. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra và nỗ lực truy tìm cha mẹ của bé gái. 

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao nhất trên thế giới. Đây cũng được coi là một vấn nạn tồi tệ nhất trong xã hội quốc gia Nam Á này. Chính những hủ tục lạc hậu, phụ nữ thường bị phân biệt đối xử và các bé gái thường bị xem là một gánh nặng tài chính, đặc biệt là trong các vùng nông thôn nghèo, dân trí thấp.

Các nhà hoạt động bình đẳng giới cho biết vì quan niệm truyền thống “trọng nam khinh nữ” mà trong nhiều năm qua có hàng triệu bé gái ở nước này bị sát hại ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc sau khi chào đời.

Các trường hợp bé gái ở Ấn Độ bị giết hại ngay khi vừa lọt lòng không phải là hiếm. 

Tháng 5/2017, một bé gái mới 6 giờ tuổi đã bị bỏ mặc trong hố cát nông trên một cánh đồng ở quận Jaipur, bang Odisha. Một người đi qua tình cờ nhìn thấy chân bé giơ lên khỏi mặt đất đã nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện. Bé đã được chuyển đến Ủy ban phúc lợi trẻ em quốc gia sau khi ra khỏi viện.

Theo ước tính của Tạp chí y khoa Anh The Lancet, mỗi năm ở Ấn Độ có tới 12 triệu thai nhi mang giới tính nữ bị bỏ đi. Hầu hết các vụ giết hại bé gái đều diễn ra trong vòng 24 tiếng sau khi đứa trẻ được sinh ra. 

“Người dân thường đánh thuốc hoặc bỏ đứa trẻ vào một bao tải nhét đầy cát hay rắc mù tạt lên mặt đứa bé. Nhiều người mẹ thậm chí còn không cho con gái bú và bỏ đói đứa trẻ đến chết”, một người dân địa phương cho hay.

Hải Vân/Báo Tin tức
Định kiến giới tính tước đoạt mạng sống của hàng trăm nghìn bé gái Ấn Độ mỗi năm
Định kiến giới tính tước đoạt mạng sống của hàng trăm nghìn bé gái Ấn Độ mỗi năm

Theo nghiên cứu về tình trạng phân biệt giới đăng tải trên tạp chí y học The Lancet ngày 15/5, gần 240.000 triệu trẻ em gái dưới 5 tuổi tại Ấn Độ đã tử vong mỗi năm do bị bỏ mặc trong một xã hội vẫn tồn tại định kiến "trọng nam khinh nữ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN