Pháp phạt tiền các công ty sa thải lao động

Theo ông Michel Sapin, cố vấn cao cấp của Tổng thống mới đắc cử Pháp Francois Hollande, nhà lãnh đạo mới của Pháp sẽ áp dụng các khoản tiền phạt đối với những công ty giàu có như "đại gia" ô tô General Motors (GM) nếu họ sa thải lao động với lý do không chính đáng. 


Phát biểu trước chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống ngày 6/5, ông Hollande cho biết sẽ áp dụng các khoản phạt tài chính đối với các doanh nghiệp làm ăn có lãi mà lại thông báo cắt giảm việc làm chỉ vì mục đích nâng cao giá cổ phiếu của họ. Theo ông Michel Sapin, ông Hollande sẽ nhanh chóng thực hiện cam kết trên với những đợt sa thải lao động lớn dự kiến diễn ra tại các doanh nghiệp bao gồm hãng bán lẻ Carrefour và các hãng sản xuất xe hơi như GM, PSA Peugeout-Citroen. 


Mới đây, GM cho biết sẽ xem xét đóng cửa một nhà máy ở Strasbourg ở miền Đông nước Pháp và PSA Peugeot Citroen dự định "cho về hưu" một cơ sở sản xuất ở phía bắc của thủ đô Pari trong năm 2012. 


Trong khi đó, các nghiệp đoàn lao động lo ngại "ông lớn" Carrefour sẽ cắt giảm 3.000-5.000 việc làm mặc dù giám đốc điều hành sắp nhậm chức George Plassat, người dự kiến công bố chiến lược kinh doanh mới của hãng trong những tuần tới, đã từ chối bình luận về vấn đề này trong cuộc thảo luận diễn ra ngày 10/5 vừa qua.
Những dự định đóng cửa nhà máy và cắt giảm việc làm trên sẽ "bổ sung" vào những thách thức kinh tế mà ông Hollande đang phải đối mặt. Ông Hollande đã cam kết giải quyết tình trạng thắt chặt chi tiêu ở châu Âu, tạo ra 150.000 việc làm với nguồn vốn hỗ trợ của chính phủ và giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện đã tăng tới gần 10% trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của mình. 


Anh Quân

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản