Pháo sáng có thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn tại đám cưới ở Iraq

Ngày 27/9, Thống đốc tỉnh Nineveh của Iraq, ông Najm al-Jubouri, cho biết số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra một ngày trước đó tại trung tâm tiệc cưới ở thị trấn al-Hamdaniya đã tăng lên 114 người và trên 200 người bị thương.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và lực lượng phản ứng nhanh Iraq chuyển các nạn nhân vụ hỏa hoạn trong đám cưới tới bệnh viện Hamdaniyah ở Al-Hamdaniyah, Iraq ngày 27/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo ban đầu cho thấy loại pháo sáng được sử dụng trong lễ cưới có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn khiến người dân hoảng loạn, giẫm đạp nhau ở lối thoát hiểm. 

Theo nhà chức trách Iraq, những người bị thương là do cháy, ngạt khói hoặc cố gắng chen lấn để chạy thoát khỏi phòng đón tiếp của trung tâm tiệc cưới - nơi này hiện đã bị thiêu trụi và một phần trần nhà bị sập. Các báo cáo ban đầu và đoạn video phát trực tuyến chưa được kiểm chứng cho thấy pháo sáng đã bắn ra những ngọn lửa bén vào đồ trang trí trên trần nhà trước khi lan ra các vật liệu xây dựng dễ cháy xung quanh. 

Người phát ngôn Bộ Y tế Saif al-Badr cho biết hầu hết những người bị thương đang được điều trị do bỏng, thiếu oxy và bị thương khi xô đẩy nhau chạy thoát khỏi đám cháy. Trong khi đó, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iraq cho biết trên 50 người thương vong nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 

Nhà chức trách Iraq cho biết thêm hội trường tổ chức tiệc cưới nói trên được xây dựng từ vật liệu dễ cháy và không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn. Những vật liệu chứa nhựa này đã thải ra khí độc trong lúc cháy càng gây nguy hiểm cho con người. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saad Maan cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 9 nhân viên của trung tâm tiệc cưới trên và ban hành 4 lệnh bắt giữ đối với các chủ sở hữu của cơ sở này. 

Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trên. Ông cũng chỉ thị tăng cường kiểm tra định kỳ các địa điểm giải trí trên cả nước nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn và phát hiện những cơ sở không tuân thủ quy định.

Trần Quyên (TTXVN)
Điện thăm hỏi vụ hỏa hoạn ở miền Bắc Iraq
Điện thăm hỏi vụ hỏa hoạn ở miền Bắc Iraq

Được tin vụ hỏa hoạn xảy ra tại thị trấn Al-Hamdaniyah, tỉnh Naneveh ở miền Bắc Iraq gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 27/9/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Iraq Abdul Latif Jamal Rashid; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN