Phản ứng của Trung Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh nhóm ‘Bộ tứ Kim cương’

Trung Quốc cho rằng mọi liên minh khu vực nên hỗ trợ xây dựng hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, chứ không phải là nhằm vào bên thứ ba hoặc làm phương hại lợi ích của bên thứ 3.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tại cuộc gặp nhóm Bộ tứ theo hình thức trực tuyến hồi tháng 3 vừa qua. Ảnh: Bloomberg

Đây là tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ngày 14/9, khi ông đề cập đến thông tin Mỹ sẽ đăng cai tổ chức cuộc gặp lãnh đạo 4 nước thuộc nhóm “Bộ tứ Kim cương” gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản vào ngày 24/9 tới tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ tứ, ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ và đồng minh cần từ bỏ quan điểm phải có “người thắng, kẻ thua” cũng như cách tiếp cận địa chính trị hẹp hòi trong can dự với Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc tin rằng bất kỳ một cơ chế hợp tác khu vự nào cũng cần phải tương thích với xu thế của thời đại và nhằm tăng cường hợp tác, tin tưởng lẫn nhau. Cơ chế đó không nên nhằm vào bên thứ ba hay làm phương hại đến lợi ích của bên thứ ba”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh tới đây, lãnh đạo các nước nhóm Bộ tứ sẽ tập trung thảo luận về các chủ đề làm sâu sắc quan hệ nội khối, thúc đẩy quan hợp tác thực tế trong các lĩnh vực như chống đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, điều phối các công nghệ đang nổi và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)
Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên 
Nhóm Bộ tứ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên 

Hãng tin Kyodo ngày 9/9 dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ và Nhật Bản cho biết các bước chuẩn bị cuối cùng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ tứ, gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, tại thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 24/9 tới đang được tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN