Pêru và Cuba tăng cường quan hệ

Ngày 19/7, Tổng thống đắc cử Pêru Ollanta Humala đã tới thủ đô La Habana trong chuyến thăm chớp nhoáng tới Cuba. Đây là điểm dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến công du một loạt nước Mỹ Latinh của ông Humala trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 28/7 tới.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chào đón Tổng thống Peru Ollanta Humala (phải) tại La Habana ngày 19/7. Ảnh: Internet

Trong 15 tiếng ở thăm Cuba, Tổng thống Humala đã hội đàm với Chủ tịch Raul Castro, trong đó hai bên cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, y tế và thể thao, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

Tổng thống Humala cũng đề nghị Cuba hỗ trợ Chính phủ Pêru phổ biến và triển khai chương trình giáo dục “Tôi có thể” với mục tiêu xóa nạn mù chữ tại Pêru. Ngoài ra Tổng thống Humala và Chủ tịch Raul cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, cũng như xu hướng phát triển của các cuộc cánh mạng cánh tả hiện nay tại Mỹ Latinh.

Trong thời gian ở Cuba, Tổng thống Humala cũng đã gặp lãnh tụ Fidel Castro và gọi điện thăm hỏi Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez, đang điều trị bệnh tại đây.

Ông Ollanta Humala là Tổng thống Pêru đầu tiên tới thăm Cuba kể từ năm 1997. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Cuba và các chính phủ cánh hữu ở Pêru không thực sự “mặn mà” do những khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế. Quan hệ thương mại song phương cũng chỉ dừng lại ở mức 19 triệu USD năm 2009.

Hoài Nam
(P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản