Peru điều tra tham nhũng đối với cựu Tổng thống M. Vizcarra

Ngày 21/2, Văn phòng Công tố Peru quyết định mở cuộc điều tra sơ bộ đối với cựu Tổng thống Martín Vizcarra (tại nhiệm từ năm 2018 - 2020) với cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ.

Chú thích ảnh
Ông Martin Vizcarra, lúc là Tổng thống Peru, đọc thông điệp quốc gia tại Lima, ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Đội công tố viên đặc biệt chống tham nhũng (Eficcop) sẽ chịu trách nhiệm điều tra ông Vizcarra về các hành vi liên quan đến gian lận trong việc thực hiện đấu thầu dự án công để thu lợi ích kinh tế bất chính. Nếu tội danh được thành lập, ông Vizcarra có thể bị kết án tới 15 năm tù. 

Ông Vizcarra lên nắm quyền tại Peru năm 2018. Năm 2019, ông giải tán Quốc hội và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm trong nỗ lực thúc đẩy cải cách chống tham nhũng. Tuy nhiên, tháng 11/2020, Quốc hội Peru đã thông qua nghị quyết phế truất Tổng thống Vizcarra với cáo buộc ông đã nhận hối lộ 2,3 triệu Soles (hơn 637.000 USD) từ các công ty giành được hợp đồng xây dựng khi ông còn là Thống đốc tỉnh Morquegua, cũng như những chính sách của ông trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ông Vizcarra đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông.

TTXVN/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski bị đề nghị 35 năm tù
Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski bị đề nghị 35 năm tù

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 12/5, Viện Công tố Peru đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này tuyên phạt cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski 35 năm tù giam về tội rửa tiền và nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht từng gây chấn động khu vực Mỹ Latinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN