Paris yêu cầu toàn bộ đại sứ quán Pháp ở nước ngoài siết chặt an ninh

Chính phủ Pháp đã yêu cầu toàn bộ phái đoàn ngoại giao Pháp ở nước ngoài siết chặt an ninh trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra và mới đây là hai vụ tấn công khủng bố Hồi giáo rúng động thành phố Nice.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thành phố Nice, nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng ngày 29/10/2020. Ảnh: AP/TTXVN

“Mối đe dọa ở nước ngoài cũng rất lớn. Mọi thứ từ sự thù địch trên mạng thành bạo lực đời thực chuyển biến rất nhanh. Chúng tôi quyết định áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho lợi ích và người dân của nước mình. Chúng tôi đã yêu cầu các đại sứ tăng cường các biện pháp an ninh”, đài Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trả lời báo giới sau một cuộc họp của hội đồng an ninh ngày 30/10, cảnh báo công dân nước này đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh "tại khắp mọi nơi" trên thế giới. 

Tuyên bố của nhà chức trách được đưa ra sau khi một vụ tấn công bằng dao xảy ra vào sáng 29/10 tại nhà thờ Notre-Dame ở thành phố Nice miền Nam nước Pháp. Một đối tượng người Tunisia 21 tuổi đã hét lớn “Allahu Akbar” khi ra tay sát hại 3 người khác. Kẻ tấn công sau đó đã bị lực lượng hành pháp khống chế và bắt giữ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là một “hành động khủng bố Hồi giáo”. Ban phòng chống chủ nghĩa khủng bố thuộc văn phòng công tố cũng đã tiến hành một cuộc điều tra.

Cùng ngày, hai vụ tấn công bằng dao khác cũng đã xảy ra tại thành phố Avignon nước Pháp và gần Lãnh sự quán Pháp ở Saudi Arabia. Pháp đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất. 

Ngày 30/10, hàng chục nghìn người Hồi giáo đã biểu tình tại nhiều nước. Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết cảnh sát Pakistan đã phải bắn đạn hơi cay vào hàng nghìn người tuần hành hướng đến Đại sứ quán Pháp tại Islamabad.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Liban cũng đã sử dụng đạn hơi cay nhằm giải tán đoàn biểu tình gồm khoảng 300 người, tuần hành từ một thánh đường ở thủ đô Beirut tới tư dinh của Đại sứ Pháp.

Tại Bangladesh, hàng chục nghìn người cũng đã tuần hành ở thủ đô Dhaka, hô vang các khẩu hiệu đòi tẩy chay hàng hóa Pháp. Khoảng 100 người cũng đã tập trung biểu tình, phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ.

Sau lễ cầu nguyện thứ Sáu tại thánh đường Al-Aqsa, hàng chục nghìn người Palestine cũng đã tuần hành để phản đối việc tái bản các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed ở Pháp.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hàng chục nghìn người Hồi giáo biểu tình phản đối Pháp tại nhiều nước trên thế giới
Hàng chục nghìn người Hồi giáo biểu tình phản đối Pháp tại nhiều nước trên thế giới

Ngày 30/10, hàng chục nghìn người Hồi giáo đã biểu tình tại nhiều nước trong đó có Pakistan, Bangladesh, trong bối cảnh xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công khủng bố trong tháng này tại Pháp liên quan đến các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN