Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Tổng thống E. Macron kêu gọi người dân đoàn kết 

Ngày 29/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ tấn công bằng dao tại thành phố Nice, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường triển khai binh sĩ để bảo vệ các khu vực quan trọng của nước này, như các địa điểm tôn giáo và trường học. 

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm Pháp điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở nhà thờ thành phố Nice, miền Nam Pháp ngày 29/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Tổng thống Macron đã gửi lời chia buồn đến các tín đồ Công giáo. Ông cũng khẳng định nước Pháp sẽ không từ bỏ bản sắc riêng, đồng thời cho biết muốn nhân cơ hội này để gửi đi thông điệp đoàn kết đến người dân.

Trong khi đó, Saudi Arabia cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công tại Nice. Trong tuyên bố, Saudi Arabia nhấn mạnh vương quốc này kiên quyết bác bỏ các hành động cực đoan, đi ngược lại mọi tôn giáo như vậy, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh mọi hành vi kích động thù ghét, bạo lực và chủ nghĩa cực đoan.

Trước đó, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice và cảnh sát đã bắt giữ đối tượng tình nghi. Theo Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi, người đàn ông tình nghi là kẻ tấn công đã hét lớn "Allahu Akbar" (Thánh Allah tối cao) ngay sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát cho biết 3 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương. Sau vụ việc, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc. 
Trong diễn biến mới nhất, giới chức Pháp cho biết đã bắt giữ một người đàn ông mang dao tại thành phố Lyon, Đông Nam nước Pháp khi người này định lên xe điện.

Theo nguồn tin, nghi phạm trong độ tuổi 20, là công dân Afghanistan và mặc trang phục truyền thống của quốc gia Nam Á này. Giới chức thành phố Lyon cho biết tên này đã mang theo con dao dài 30cm và dường như có ý định hành động. Đối tượng hiện đang bị thẩm vấn và có khả năng được kiểm tra sức khỏe tâm thần. Trước đó, đối tượng cũng đã nằm trong danh sách theo dõi của cơ quan tình báo Pháp.

Vụ bắt giữ diễn ra gần ga tàu Perrache, trung tâm thành phố Lyon. Khu vực này cũng gần với địa điểm xảy ra vụ nổ bom làm 14 người bị thương trên một con phố đi bộ đông đúc vào tháng 5/2019.

Đặng Ánh (TTXVN)
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất 
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất 

Ngày 29/10, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này đã nâng cấp cảnh báo về an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao gây chết người tại thành phố Nice. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN