Palextin tìm kiếm vai trò thành viên đầy đủ tại Liên hợp quốc

Ngày 19/9 (giờ VN), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) đã diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao con thoi nhằm tránh một cuộc đối đầu trong nỗ lực tìm kiếm vị trí thành viên đầy đủ tại LHQ của Palextin.

Thủ tướng Palextin Salam Fayyad (giữa) và đặc phái viên Nhóm Bộ tứ về Trung Đông Tony Blair (phải) tham dự cuộc họp. AFP-TTXVN


Thủ tướng Palextin Salam Fayyad đã có cuộc gặp chớp nhoáng với Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Ehud Barak tại trụ sở LHQ, trong lúc căng thẳng giữa hai bên gia tăng xung quanh nỗ lực của Palextin xin gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này. Nói với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Fayyad cho biết hai bên đã thảo luận về “các vấn đề an ninh” và sự “sẵn sàng cầm quyền” của chính quyền Palextin. Các quan chức Ixraen không đưa ra bình luận nào về cuộc gặp.

Trong khi đó, một số cường quốc như Mỹ, EU, Nga cũng có hàng loạt các hoạt động ngoại giao tại trụ sở LHQ để dàn xếp một thỏa thuận nhằm gia tăng vị thế nhà nước của Palextin gắn với việc nước này trở lại bàn đàm phán trực tiếp với Ixraen vốn đã bị đình trệ từ tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Palextin Mahmud Abbas cho biết, ông sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) ủng hộ việc Palextin trở thành thành viên đầy đủ của LHQ thay vì vị thế quan sát viên hiện nay. Tuy nhiên, Ixraen cảnh báo, hành động này của Palextin có thể làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại khu vực Trung Đông.

Mỹ và Ixraen đang tìm cách ngăn cản nỗ lực của Palextin là thành viên đầy đủ của LHQ, nhấn mạnh chỉ có đàm phán song phương Palextin – Ixraen mới ký được hiệp ước thành lập một nhà nước Palextin. Mỹ, đồng minh của Ixraen, vẫn cương quyết khẳng định sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại HĐBA LHQ để ngăn cản Palextin trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Nếu bị Mỹ phủ quyết ở HĐBA, Palextin có thể trình thẳng ra Đại hội đồng LHQ để tìm kiếm vị thế quan sát viên cấp cao. Và chắc chắn Palextin sẽ giành được đa số trong 193 thành viên và không thể bị phủ quyết ở diễn đàn này.

TTG - QT

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản