Palextin thúc Ixraen đưa ra quan điểm về vấn đề biên giới

Nhà đàm phán của Palextin Saeb Erakat ngày 2/12 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy thúc ép Ixraen phải đưa ra quan điểm về vấn đề biên giới và an ninh như Nhóm Bộ Tứ về Trung Đông đã yêu cầu.


Nhà đàm phán của Palextin Saeb Erakat. Ảnh: Internet.

Ông Erakat tuyên bố: "Chúng tôi đã đưa ra cho Nhóm Bộ Tứ quan điểm của chúng tôi về an ninh và biên giới và chúng tôi luôn đợi câu trả lời của chính phủ Ixraen. Chúng tôi đã trả lời một cách tích cực Nhóm Bộ tứ bằng cách đưa ra quan điểm và toàn bộ những quan điểm của chúng tôi mà Nhóm Bộ Tứ đã yêu cầu. Nhưng nếu chính phủ Ixraen từ chối làm điều tương tự thì quan điểm của chính quyền Mỹ và Nhóm Bộ Tứ sẽ là gì".

Ông Erakat cũng đã kêu gọi Mỹ và Nhóm Bộ Tứ quy trách nhiệm thất bại nối lại đàm phán hoà bình trực tiếp cho Ixraen. Ông Erakat cho biết, Palextin ngày 14/11 vừa qua đã đưa cho Nhóm Bộ Tứ một tài liệu hoạch định đường biên giới Nhà nước Palextin trên cơ sở các đường biên giới năm 1967 với sự trao đổi lãnh thổ tới 1,9% diện tích. Ông Erakat nhấn mạnh về vấn đề an ninh, Mỹ và Nhóm Bộ Tứ đã chấp thuận sự hiện diện của bên thứ ba tại biên giới với Ixraen, đổi lại Ixraen rút toàn bộ quân khỏi các vùng lãnh thổ Palextin bị chiếm đóng từ năm 1967.

Về câu trả lời của Ixraen về an ninh và biên giới, một quan chức giấu tên của chính phủ Ixraen tuyên bố mục đích của các đối thoại với Nhóm Bộ Tứ là thúc đẩy hướng tới đàm phán trực tiếp. Trong khi đó, một quan chức Ixraen thân cận với các cuộc đàm phán khẳng định: "Nhóm Bộ Tứ đã nói rằng những đề xuất sẽ được đưa ra trong khuôn khổ đàm phán trực tiếp giữa các bên".

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản