Palextin: Ông Salam Fayyad tiếp tục giữ chức Thủ tướng

Ngày 14/2, Thủ tướng Palextin Salam Fayyad đã đệ đơn từ chức của chính phủ trong cuộc họp nội các tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Cuộc họp này dự kiến diễn ra từ cuối tháng 11/2010 nhưng bị trì hoãn do làn sóng biểu tình ở Tuynidi và Ai Cập.


Sự kiện chính phủ Palextin đệ đơn từ chức xảy ra chỉ vài tháng trước khi Palextin tổ chức tổng tuyển cử.

Sau khi tuyên bố chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do cựu Thủ tướng Fayyad đứng đầu, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas đã bổ nhiệm lại ông Fayyad làm Thủ tướng, đồng thời yêu cầu ông này thành lập chính phủ mới.


Ủy ban Trung ương của Phong trào Fatah cầm quyền sẽ nhóm họp vào hôm nay (15/2) dưới sự chủ trì của Tổng thống Abbas để thảo luận về việc thành lập chính phủ mới cũng như các nhiệm vụ cần ưu tiên.

Một quan chức cao cấp thuộc Văn phòng Tổng thống Palextin cho biết chính phủ mới sẽ tập trung thực hiện các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ, tăng cường đoàn kết dân tộc.


Theo đó, nhiệm vụ quan trọng nhất mà chính phủ mới phải thực hiện là chuẩn bị các bước tiến tới tổ chức bầu cử địa phương, bầu cử Quốc hội và bầu cử Tổng thống. Tổng thống Abbas đã đề nghị Thủ tướng Fayyad mở rộng thành phần chính phủ, tham vấn các đảng phái, tăng số lượng thành viên các chính đảng tham gia chính phủ mới.

Trước đó, ngày 12/2, chính quyền Palextin thông báo quyết định tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, phong trào Hồi giáo Hamas đã bác bỏ các kế hoạch bầu cử trên và tuyên bố sẽ không tham gia. Trước đó, Hamas cũng đã phản đối kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 1/2010 của chính quyền Palextin.

H.H
(tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản