Palextin: Đệ đơn gia nhập LHQ nhằm duy trì tiến trình hoà bình Trung Đông

Trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erakat ngày 8/8 nhấn mạnh ý định đệ đơn gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ) vào tháng Chín tới là một cơ sở nhằm duy trì tiến trình hoà bình Trung Đông.

Trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erakat. Ảnh: Internet.


Trong một thông cáo báo chí, ông Erakat tuyên bố vận động LHQ công nhận một Nhà nước Palextin độc lập là rất quan trọng nhằm duy trì tiến trình hoà bình và giải pháp hai Nhà nước cùng chung sống. Ông Erakat đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với đặc phái viên của LHQ Robert Serry và lãnh sự của Anh tại Jerusalem. Ông Erakat cũng hối thúc cộng đồng quốc tế không nên do dự khi thừa nhận Nhà nước Palextin. Ông Erakat nhấn mạnh, các nước chưa thừa nhận Nhà nước Palextin độc lập sẽ cần phải đẩy nhanh. Việc đệ đơn lên LHQ vào tháng Chín tới không phải là một chiến lược. Chiến lược của Palextin đó là chấm dứt sự chiếm đóng của Ixraen. Ông Erakat khẳng định: "Cái mà chúng tôi tìm kiếm không phải là tuyên bố độc lập, mà là công nhận sự gia nhập một cách đầy đủ".

Các cuộc đàm phán hòa bình tiếp tục rơi vào thế bế tắc từ tháng 9/2010 do Ixraen từ chối gia hạn lệnh tạm dừng xây dựng các khu định cư Do Thái. Palextin yêu cầu dừng hoàn toàn hoạt động này để nối lại hòa đàm. Trước tình trạng bế tắc này, Palextin dự định đệ đơn xin gia nhập LHQ vào tháng Chín tới. Mỹ và Ixraen phản đối sáng kiến này, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết của đàm phán trực tiếp nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông và giúp thành lập một Nhà nước Palextin.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản