Pakistan bắt giữ nghi can chủ mưu vụ tấn công Mumbai, Ấn Độ

Nhà chức trách Pakistan ngày 17/7 đã bắt giữ đối tượng Hafiz Saeed, bị tình nghi là chủ mưu vụ tấn công kéo dài 4 ngày ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, khiến hơn 160 người thiệt mạng, hồi năm 2018, với các cáo buộc tài trợ khủng bố.

Theo người phát ngôn của thống đốc bang Punjab, Saeed bị bắt giữ gần thị trấn Gujranwala, miền Trung Pakistan. Tên này đang phải đối mặt với cáo buộc chính là thu thập tiền tài trợ cho khủng bố. 

Chú thích ảnh
Đối tượng Hafiz Saeed (giữa) tại tòa án ở Lahore, Pakistan ngày 21/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ đã liệt Saeed vào danh sách các đối tượng khủng bố. Đối tượng này đã lập ra tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT), bị cả Mỹ và Ấn Độ cáo buộc tiến hành vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008. Tuy nhiên, Saeed đã bác bỏ mọi cáo buộc, tuyên bố không dính líu đến vụ việc, đồng thời cho biết mạng lưới do tên này sáng lập không liên quan đến bất kỳ nhóm khủng bố nào. Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin hỗ trợ việc kết tội Saeed trong vụ tấn công khủng bố Mumbai.

Vụ bắt giữ nói trên diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Pakistan Imran Khan (Im-ran Khan) tới Washington (Mỹ). Thủ tướng Khan cũng cam kết sẽ truy quét các nhóm khủng bố hoạt động ở Pakistan.

Ngọc Hà (TTXVN)
Ấn Độ làm rõ lập trường đối với Pakistan trong vấn đề chống khủng bố 
Ấn Độ làm rõ lập trường đối với Pakistan trong vấn đề chống khủng bố 

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 13/3 khẳng định New Delhi không thể đối thoại với Pakistan nếu quốc gia láng giềng này không hành động chống các tổ chức khủng bố trong lãnh thổ của mình. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN