Ông Trump công bố kế hoạch xây dựng quân đội, chống IS

Trump đề xuất xây dựng lực lượng hùng mạnh, tăng mạnh ngân sách quốc phòng và yêu cầu phải có ngay một kế hoạch đánh bại tổ chức IS.

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong chiến dịch tranh cử ở Phoenix, Arizona ngày 31/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/9, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng và yêu cầu phải có ngay một kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Philadelphia, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã trở nên "suy kiệt", đòi hỏi phải tăng cường trên quy mô lớn, bao gồm việc tăng quân, bổ sung thêm máy bay và tàu chiến. Theo đó, ông đề xuất xây dựng lực lượng lục quân thường trực khoảng 540.000 binh sĩ, không quân có ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu, lính thủy đánh bộ gồm 36 tiểu đoàn, còn hải quân phải có 350 tàu mặt nước và tàu ngầm.

Về cuộc chiến chống IS, ông Trump chỉ rõ: "Ngay khi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu các tướng lĩnh của tôi đệ trình một kế hoạch trong vòng 30 ngày nhằm đánh bại và tiêu diệt IS. Điều này không chỉ đòi hỏi tác chiến quân sự, mà còn cả tác chiến mạng, chiến tranh tài chính và đấu tranh về ý thức hệ".

Trước đó, Washington Post/Survey Monkey công bố kết quả điều tra trên tất cả 50 bang của Mỹ từ ngày 9/8 đến 1/9 về cuộc đua vào Nhà Trắng với sự tham gia của hơn 74.000 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu, theo đó ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế tại hầu hết các bang còn do dự và thậm chí một số bang truyền thống của Đảng Cộng hoà.

Với kết quả này, tờ "Washington Post" cho rằng cựu Ngoại trưởng Clinton hiện đã nắm trong tay 244 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Donald Trump của Đảng Cộng hòa có 126 phiếu, còn lại 168 phiếu đang nằm trong diện tranh chấp giữa hai ứng viên.


Đây là cuộc điều tra lớn nhất của tờ "Washington Post" từ trước tới nay. Số lượng mẫu lớn của cuộc điều tra cũng được hy vọng sẽ mang lại cái nhìn chính xác hơn so với các cuộc điều tra diễn ra hàng tuần vốn chỉ có hơn 1.000 mẫu.

Các cuộc điều tra khác được công bố từ ngày 1/9 đến nay cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế với 7 điểm % theo USA Today/Suffolk, 6 điểm % theo NBC News/SM. Tuy nhiên, cũng có những cuộc điều tra cho thấy cuộc đua đang trở nên sít sao hơn như bà Clinton hơn 1 điểm % theo IBD/TIPP, hòa nhau theo "Los Angeles Times" và ông Trump hơn từ 1 tới 2 điểm theo Rasmussen Reports và CNN/ORC. Đáng chú ý là cuộc điều tra đầu tháng 8 của CNN/ORC vẫn cho thấy bà Clinton hơn ông Trump tới 8 điểm %.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản