Ông P.Kagame chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Rwanda

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 5/8, đương kim Tổng thống Paul Kagame đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Rwanda khi chiếm ưu thế tuyệt đối với 98% số phiếu bầu.

Tổng thống Rwanda Paul Kagame bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Kigali ngày 4/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 80% số phiếu được kiểm, ông Kagame nhận được sự ủng hộ của khoảng 5,4 triệu cử tri và vượt mức 50% cần thiết để giành chiến thắng. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Kalisa Mbanda cho rằng vào thời điểm hiện tại, chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm là chắc chắn.

Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của vị Tổng thống 59 tuổi và cũng là kỳ bầu cử thứ 3 của quốc gia Đông Phi này kể từ sau thảm họa diệt chủng năm 1994.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia ước tính có khoảng 97% trong tổng số 6,9 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu đã đi bầu cử trong ngày 4/8.

Cùng tranh cử lần này với ông Paul Kagame là 2 ứng cử viên không mấy tên tuổi là Frank Habineza của đảng Dân chủ Xanh và ứng viên tự do Philippe Mpayimana. Cả hai đều không đủ khả năng gây bất cứ khó khăn gì đối với ông Kagame thuộc đảng Mặt trận Yêu nước Rwanda (RPF). Đại diện đảng Dân chủ Xanh chỉ giành được 0,45% số phiếu bầu trong khi ứng cử viên Mpayimana được 0,72%.

Trong cuộc trưng cầu ý dân vào cuối năm 2015, 98% cử tri Rwanda đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống đương nhiệm Paul Kagame tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp và có khả năng tiếp tục nắm quyền trong 2 thập kỷ tiếp theo, qua đó giúp ông có thể nắm quyền lãnh đạo đến năm 2034.


Ông Kagame giữ chức Tổng thống Rwanda từ năm 2.000, nhưng trên thực tế đã nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 1994 sau khi lực lượng nổi dậy Mặt trận Yêu nước Rwanda của người Tutsi do ông đứng đầu lật đổ chính quyền của người Hutu, chấm dứt nạn diệt chủng nhằm vào người Tutsi ở quốc gia nằm ở Trung Phi này.

Ngoài được vinh danh là vị anh hùng cứu quốc, ông Kagame còn được ghi nhận như một nhà tái thiết khi đưa đất nước Rwanda từ đống tro tàn thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Lục Địa Đen với mức tăng trường bình quân lên tới 7%. Ông Kagame còn nổi tiếng với chính sách quản lý kinh tế minh bạch và không khoan nhượng với tham nhũng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản