Ông Obama thúc phe Cộng hòa hợp tác giải quyết vấn đề cấp bách

Ngày 9/11, trong bài diễn văn đầu tiên trước báo giới kể từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Tổng thống Barack Obama đã hối thúc các nghị sỹ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhanh chóng gạt bỏ những mâu thuẫn đảng phái cũng như thu hẹp bất đồng để cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp bách đang đặt ra đối với nước Mỹ.

 

Ông Obama kêu gọi phe Cộng hòa hợp tác giải quyết vấn đề cấp bách của nước Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Phát biểu tại Nhà Trắng với sự có mặt của Phó Tổng thống Joseph Biden và một loạt lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, Tổng thống Obama tuyên bố cánh cửa cho những ý tưởng mới luôn mở rộng và ông sẵn sàng có những nhượng bộ thích hợp nhằm đạt được một thỏa thuận với Quốc hội để hướng tới mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách. Ông đồng thời cảnh báo nếu các nhà lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện không có thái độ hợp tác và tiếp tục kéo dài tình trạng bế tắc về tài chính như hiện nay, nền kinh tế sẽ có nguy cơ bị đẩy vào suy thoái khi các thứ thuế sẽ tăng và ngân sách liên bang sẽ tự động phải cắt giảm vào ngày 1/1/2013 tới.

 

Tuy nhiên, ông Obama vẫn khẳng định quan điểm nhất quán của Nhà Trắng sẽ bác bỏ mọi đề án về thuế má, trong đó không bao gồm việc tăng thuế đối với thiểu số những người giàu để có thêm nguồn thu trang trải thâm hụt ngân sách. Vấn đề gia hạn việc giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và những người có thu nhập thấp, song tăng thuế đối với người giàu là một trong những chủ đề quan trọng trong chiến dịch tái vận động tranh cử vừa qua của Tổng thống Obama.

 

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, một trong những nguyên nhân giúp ông giành thắng lợi trước đối thủ Cộng hòa Mitt Romney trong ngày tổng tuyển cử 6/11 vừa qua là do chính sách kinh tế, trong đó có các đề xuất cải cách hệ thống thuế má, được cử tri ủng hộ. Ông nhấn mạnh đa số người dân Mỹ đều tin rằng những người có thu nhập trên 250.000 USD/năm nên trả thêm thuế để cùng san sẻ gánh nặng thâm hụt ngân sách và nhiệm vụ của chính quyền Mỹ là cần phải đáp ứng nguyện vọng của người dân.

 

Mặc dù đã có những phát biểu mang tính hòa giải ngay sau đêm ông Obama tái đắc cử nhiệm kỳ hai, nhưng Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner ngày 8/11 lại tuyên bố rằng phe Cộng hòa sẽ không chấp nhận mọi đề xuất, trong đó bao gồm việc tăng thuế đối với những người giàu có. Ông Boehner cảnh báo rằng phương án tăng thuế không chỉ không thể được thông qua tại Hạ viện mà ngay cả tại Thượng viện cũng chưa có gì bảo đảm. Trong khi đó, Thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnelly ngày 9/11 cũng đã có một tuyên bố phụ họa cho quan điểm cứng rắn của đồng nghiệp Cộng hòa tại Hạ viện.

 

Dự kiến, trong tuần tới, Tổng thống Obama sẽ mời các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội vào Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc thương lượng, trước hết là về việc gia hạn đạo luật giảm thuế 2%, dự kiến sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/1/2013 tới, đối với hàng chục triệu người lao động và kế hoạch cắt giảm 1.200 tỷ USD ngân sách trong vòng 10 năm tới đối với tất cả các bộ ngành, trong đó ngân sách Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ bị cắt giảm nhiều nhất.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản